Cá chép om dưa

Cá chép om dưa

Cá chép om dưa là một món ăn ngon, bổ dưỡng và quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam ngay nay. Nếu chỉ riêng cụm từ khóa về món cá chép này thì phải có cả trăm bài viết mà chị Google giới thiệu.

Mình cũng là một tín đồ của món cá chép om dưa này, nên tự thấy rằng trên blog ANC1688 cũng nên có một bài tổng hợp về món này.

Cá chép om dưa
Cá chép om dưa

Cá chép om dưa, nhắc lại thèm!

Ngay khi ngồi tìm hình ảnh để tổng hợp lại và viết bài blog này, thì miệng của người viết như mình đây cũng đang mường tượng ra cái vị chua, ngọt và thơm của món cá chép om dưa.

Cái vị chua của mẻ, của cà chua, của cải chua. Cái vị ngọt của nước dùng, nước luộc cá chép. Cái vị thơm lừng của những cọng rau thì là và hành lá bào sợi. Tất cả những thứ này nếu gặp đúng người, đúng thời điểm nữa thì… dự là sẽ rất là hao bún và bia.

Không biết các bạn đi câu thế nào, chứ như địa phương của mình thì quán mà nấu món cá chép om dưa này ngon nhất, nhì phải kể đến Hồ câu cá giải trí Kỳ Anh. Cái hồ này nằm ở khu vực Bình Quới, Thanh Đa, TP Hồ Chí Minh. Cá chép câu lên tại hồ, đưa vào làm chỉ tính công có 50.000 là được cái nồi lẩu để anh em ăn đỡ đói, láy sức mà câu, mà cảo cá tiếp.

Xem thêm  Hồ Câu Cá Giải Trí Ngọc Tâm

Riêng các anh em đi câu cá chép nói riêng, hay các loại cá khác thì mình khuyên đã chơi thì chịu. Đã dám tốn bao nhiêu công sức để tìm tòi, làm bài mồi câu cho được con cá chép thì ngại gì vào bếp làm nó thành món để dỗ dành vợ con. Lần sau có đi tiếp thì cũng dễ dàng phải không nè?

Tản mạng thế chắc cũng đủ rồi, giờ thì mình vào phần tổng hợp và công thức nấu món cá chép om dưa này nha.


 1. Chuẩn bị nguyên liệu
 2. Sơ chế nguyên liệu
 3. Tiến hành nấu món
 4. Trình bày và dọn món

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món cá chép om dưa như sau

 • Cá chép tươi sống: 1 con khoản trên dưới 1(kg)
  Cá chép dù do anh em câu tại hồ hay câu ngoài thiên nhiên thì cá size trên dưới 1(kg) thường có chất lượng tốt nhất.
 • Thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ: 200(g)
 • Dưa cải muối chua: 400–500(g)
 • Hành khô: 2 củ
 • Nghệ tươi: 1 củ hoặc sử dụng bột nghệ
 • Cà chua: 2 đến 3 trái
 • Gừng: 1 củ nhỏ
 • Hành lá: 1 bó nhỏ
 • Thì là: 1 bó nhỏ
  Nếu các bạn có sở thích ăn rau Thì là giống mình thì có thể chuẩn bị nhiều một chút.
 • Ớt tươi: 1 – 2 trái, tùy vào sở thích của người dùng
 • Giấm bỗng: 1 chén con

Sơ chế nguyên liệu

cá chép om dưa

Cá chép sau khi làm ruột, để dưới vòi nước rửa qua nước sạch. Sau đó, dùng muối chà xát cả trong lẫn ngoài cá, rồi rửa lại dưới vòi nước chảy một lần nữa.

Xem thêm  Hồ Hoàng Văn Thụ

Nếu người nhà của anh em cần thủ ngại mùi cá hay nhớt, có thể bắt một ít nước lên đun sôi, cho vào 1 lát gừng mỏng. Để cá trong thau với ít nước lạnh, sau đó đổ phần nước vừa sôi tới vào. Độ khoản sau 1 phút, ta có thể dùng dao cạo phần nhớt xuất hiện trên vảy cá. Rủa lại dưới vòi nước sạch lần nữa là xong.

Đặc biệt, món cá chép om dưa này, sẽ có phần sơ chế là chiên sơ qua con cá chép. Cho nên, mình khuyên đừng cạo vảy cá nha, vì lớp vảy sau khi chiên sơ qua, đem om sẽ là một phần rất ngon của món cá chép om dưa.

Có thể dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá để nhanh thấm gia vị hơn. Còn thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Phần dưa chua các bạn bóp, vắt cho ráo nước. Phần nước dưa chua bóp ra hãy để lại đó. Trong trường hợp nếu dưa quá chua thì bạn có thể rửa qua nước vài lần trước khi vắt ráo.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, đập dập, còn hành lá thì rửa sạch rồi thái nhỏ. Thì là bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc vừa miệng.

Tiến hành nấu món cá chép om dưa

Chiên tóp mỡ

Ta đem phần thịt ba chỉ, mở chuẩn bị sẵn đem chiên. Lúc chiên đảo đều tay tránh cho tóp mỡ bị cháy.

Chiên sơ cá chép

Cá chép đem chiên đều 2 mặt, cho lớp vảy vừa ngả sang màu chín vàng là được. Nên để vảy để món cá chép om dưa này ngon miệng hơn.

Xào cà chua và dưa chua

Cho ít dầu vào chảo, cho tiếp cà chua vào, ít bột ngọ và đường và đảo đều. Cho tiếp dưa chua vào xào chung và cùng lúc nêm nếm them gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho tiếp gừng và ớt vào.

Xem thêm  5 cách buộc lưỡi câu đơn giản mà chắc chắn nhất cho cần thủ

Dùng chén nước vắt dưa chua khi nãy để làm nước om. Có thể cho thêm mẻ, hoặc giấm nếu khẩu vị của bạn thích chua nhiều. Khi nước om sôi, bạn nhẹ nhàng cho cá, tóp mỡ vào.

Có thể cho một ít bột nghệ để tạo mùi thơm đặc trưng và màu món ăn thêm đẹp.

Trình bày và dọn món

Cá om chín, bạn xếp ra dĩa sâu lòng, cho thêm nước om, tóp mỡ, rau thì là, hành lá phủ lên trên.

Cá chép om dưa ngon nhất là khi ăn nóng, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc bún sợi và rau sống để cân bằng hương vị.

Cá chép om dưa
Cá chép om dưa
Vui lòng để lại đánh giá

Để lại bình luận

Shopping cart