4 bộ phận của cá nên tránh ăn

4 bộ phận của cá nên tránh ăn

Ít người biết rằng các bộ phận của cá như não, mắt, ruột cá có thể chứa nhiều chất độc hay ký sinh trùng có hại cho sức khỏe nếu chúng ta lỡ ăn phải.

Cá chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp protein, omega-3, vitamin và chất khoáng tốt cho tim mạch, thị lực, tiêu hóa… Tuy nhiên cá sống trong môi trường nước và ăn tạp nên dễ bị nhiễm các loại độc tố, ký sinh trùng dưới nước.

Thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học y Dược TP HCM cho biết

Não cá

Rất nhiều người Việt chúng ta nói chung, hay các anh em cần thủ nói riêng, có sở thích nhai đầu cá bao gồm cả não cá, nhất là khi được chiên giòn rụm. Thứ nhất là vì lí do món này rất khoái khẩu và thứ hai có lẻ là từ tập tính tiết kiệm, tôn trọng miếng ăn của dân gian.

Trên thực tế, về mặt dinh dưỡng, não cá chứa nhiều chất béo tốt và có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, đây cũng là nơi thường tập trung nhiều kim loại nặng nhất từ môi trường. Các nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng: cá càng sống lâu năm thì càng mang nhiều độc tố thủy ngân và càng dễ gây ngộ độc cho người ăn.

Cho nên não cá xếp hạng một trong 4 bộ phận của cá nên tránh ăn.

Xem thêm  Hồ Bàu Sen Vũng Tàu

Ruột cá

Nếu như môi trường nước ngày nay ngoài dễ bị nhiễm bẩn do các kim loại nặng được thải ra từ sinh hoạt hằng ngày và trong sản xuất của con người. Thì cá sống dưới nước còn có một tỉ lệ nhất định nhiễm các loại ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun, giun xoắn, v.v. Và bộ phận dễ bị nhiễm ký sinh trùng nhất chính là phần ruột cá.

4 bộ phận của cá nên tránh ăn
4 bộ phận của cá nên tránh ăn

Cho nên, không nên ăn ruột cá nếu chưa nấu chín kĩ hoặc không đảm bảo đã được chế biết sạch sẽ đúng cách.

Nói thì nói vậy, chứ mấy ai nỡ lòng vứt bỏ bộ ruột cá lóc giòn sực? Ở phần này, rút lại là nên chọn nơi tin tưởng là cá sạch hoặc được chế biết đúng cách và nấu chín kĩ.

Mật cá

Một trong số 4 bộ phận của cá nên tránh ăn kế đây phải kể đến là mật cá.

Trước nay chúng ta đều ít nhiều nghe nói đến con cá nóc và chất độc từ mật của nó có thể gây chết người đến mức nào. Và ít ai trong chúng ta dè chừng mật của mấy loại cá nhỏ hàng ngày vẫn thường dùng trong bữa cơm chuẩn mẹ nâu. Thậm chí, ANc166 còn rất thích nhai đầu và bụng của con cá kèo và thưởng thức cái vị đắng đặc trưng của nó. 😀

Xem thêm  Hồ Câu Cá Giải Trí Nông Trại Dê

Bên cạnh đó, có không ít anh em cần thủ cho rằng nuốt mật cá có thể chữa bệnh đau lưng, mỏi gối, các bệnh đường tiêu hóa. Theo tìm hiểu thì hiện tại nghiên cứu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh, nhưng đã có nhiều ca cấp cứu ngộ độc do nuốt mật cá. Lí do là vì mật cá chứa nhiều tetrodotoxin có thể gây ức chế thần kinh dẫn đến tử vong. Do đó khi chế biến cá cũng tránh để mật cá bị vỡ, dính vào phần thịt.

Lớp màng đen bụng cá

Đây là lớp màng bào vệ nội tạng cá, thành phần của lớp màng đen này là chất béo, và các vi khuẩn độc hại. Khi sơ chế, nếu bạn không làm sạch phần này sẽ cảm thấy mùi tanh khi ăn. Do đó, không nên ăn lớp màng đen này vì không có nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể gây hại cho sức khỏe.

4 bộ phận của cá nên tránh ăn

4 bộ phận của cá nên tránh ăn
4 bộ phận của cá nên tránh ăn

Vui lòng để lại đánh giá

Để lại bình luận

Shopping cart