Làm bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn

Làm bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn
Cách làm một bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn với các phụ kiện câu Đài cơ bản.

Trong phần nhập môn câu Đài, chúng ta đều đã tìm hiểu qua những thứ cơ bản nhất của bộ môn này. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn bắt đầu với việc làm một bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn.

làm bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn

Câu Đài là bộ môn câu thiên về hỗ trợ cho đánh giải hay có thể xem là kỹ thuật câu tay chuyên dành cho ao, hồ với các yêu cầu kỹ thuật mang chút khác biệt với các kiểu câu truyền thống.

Bắt đầu từ thứ cơ bản nhất đó là bộ trục và thẻo câu Đài qua năm tháng trau dồi và rút tỉa kinh nghiệm của cần thủ cũng phần nào phản ánh tính chi tiết và khoa học trong bộ môn câu Đài.

Bài viết này sẽ hướng dẫn người mới nhập môn câu Đài cách làm bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn.

Trục và thẻo câu Đài chuẩn cần những gì?

Trục và thẻo câu Đài chuẩn cũng giống như khi pha chế một bài mồi câu cá hay chế biến một món ăn để dành đi câu xa hay câu qua đêm, điều chúng ta cần trước tiên là nguyên liệu cần thiết cho việc chế biến.

Xem thêm  Công Thức Mồi Ngũ Cốc Câu Cá Chép Chuẩn

Chì và thanh quấn chì “chạy” dùng trong câu Đài

Chì sử dụng trong bộ môn câu Đài thường là loại chí lá, được cán mỏng, có độ dày khoản 0,5 (mm), bản rộng khoản 2 (cm). Cần thủ thường sử dụng loại chì lá này quấn vào thanh quấn chì trên dây trục.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, có nhiều loài thanh quấn chì từ chất liệu khác nhau như nhựa cứng hoặc nhựa dẽo và có nhiều size thích hợp với từng loại dây câu.

Đặc biệt trong bộ môn câu Đài, cần thủ thường dùng thanh quấn chì chạy, tức là phần chì này có thể dịch chuyển được trên đoạn dây trục. Việc sử dụng chì chạy có thể nói là đặc thù của câu Đài vì nó liên quan đến các kỹ thuật cao hơn về sau như kỹ thuật câu Đài kiểu mồi rơi hay kỹ thuật đánh cá nhát trong câu Đài.

Hạt chặn

Đây là một chi tiết nhỏ nhưng góp phần quan trọng và không thể thiếu trong việc thiết lập nên một bột trục câu Đài chuẩn. Hâu như hạt chặn có tác dụng từ đầu này tới đầu kia của bộ trục dây câu Đài.

Làm bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn - hạt chặn phao câu Đài chất liệu silicon

Khác với các bộ hạt chặn truyền thống ta thường thấy trên thị trường dành cho các loại hình câu khác nhau, bộ hạt chuyên cho câu Đài có xu hướng đi theo set với số lượng 7-8 hạt vừa đủ cho một set trục dây câu.

Điều đáng lưu ý cho các cần thủ mới gia nhập bộ môn câu Đài đối với chi tiết này chính là bản thân nó cũng có nhiều loại với kích thước/size khác nhau tương ứng với tiết diện dây trục khác nhau.

Xem thêm  Kỹ thuật cân chỉnh phao câu Đài

Tuy là chi tiết khá nhỏ nhưng sẽ gây không ít phiền toái nếu các bạn lỡ mua phải size quá nhỏ so với dây trục mà các bạn sử dụng thì khi vào dây sẽ rất khó. Còn nếu size của hạt chặn quá cở so với dây trục thì tác dụng chặn của hạt chặn sẽ giảm sút đáng kể khiến cho các chi tiết khác như chì, phao không được ở vị trí như ý muốn.

Lời khuyên: là các bạn mới tập câu Đài, câu tay thì nên tham khảo ý kiến của người bán để họ tư vấn cho bạn size hạt chặn thích hợp nhất.

Ghim phao, chân cắm phao

Đây là chi tiết giúp kết nối phao vào dây trục câu. Với việc sử dụng ghim phao hay còn gọi là chân cắm phao thì việc kết nối hay thay thế phao câu trong bộ môn câu Đài là khá dễ dàng.

Khóa số 9/8 và vòng cao su

Đa số cần thủ mới nhập môn câu Đài thường làm quen với bộ trục nối với thẻo qua khóa số 9 và vòng cao su. Đây cũng được cho là cách dùng chuẩn và phổ thông nhất trong bộ môn Câu Đài.

Tuy nhiên, cũng có một số cần thủ lại chọn dùng khóa số 8 mà không sử dụng vòng cao su vì nhiều lí do ví dụ như nhằm giảm bớt chi tiết, bớt sự rườm rà hay là vì họ cho rằng vòng cao su ít chắc chắn hơn mắc trực tiếp vào ma-ní số 8.

Và dĩ nhiên để cái nào cũng có 2 mặt; việc mắc trực tiếp vào ma-ní số 8 thay vì dùng ma-ní số 9 và vòng cao su có cái lợi nhưng cũng có cái bất lợi và thường do những cần thủ lâu năm nhiều kinh nghiệm sử dụng.

Các bước làm trục câu Đài

  1. Làm nút thắt ngọn cần: bước này quan trọng để đảm bảo bộ trục của bạn có thể tháo ra để dễ bảo quản sau mỗi buổi câu
  2. Đo cắt dây trục theo chiều dài của cần: có thể ước chừng hoặc bung cây cần ra để đo sao cho khi gắn dây trục vào đầu cần thì đầu còn lại bằng với đuôi cần hoặc cách đuôi cần 5-10 cm.
  3. Lắp vào 2 hạt chặn vô đầu dây còn lại
  4. Lắp vào ghim phao hay chân cắm phao
  5. Lắp tiếp 2 hạt chặn để chốt phần chặn phao
  6. Vào tiếp 1 hạt chặn
  7. Lắp thanh quấn chì chạy (có hoặc không có chì cũng được)
  8. Lắp tiếp 2 hạt chặn còn lại
  9. Nối vào mani số 9 để hoàn tất bộ trục câu Đài
Làm bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn

Nut thắt đầu cần – giúp cho thao tác gắn dây và tháo dây trục dễ dàng hơn
Làm bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn
bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn
Làm bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn

Mua bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn giá rẻ ở đâu

Chúng tôi đã tổng hợp sẵn nơi cung cấp các linh kiện câu Đài chuẩn để làm bộ trục và thẻo câu Đài, kể cả bộ trục làm sẵn.

Xem thêm  Công Thức Mồi Ngũ Cốc Câu Cá Chép Chuẩn

Mua bộ trục và thẻo câu Đài làm sẵn, giá tốt

Tự mình làm tất cả mới là cái thú khi đi câu. Nếu các bạn thích như vậy, hãy tự chọn cho mình các linh kiện riêng biệt để làm bộ thẻo trục câu Đài chuẩn bên dưới.

Dây trục tốt dành cho câu đơn câu Đài

Hạt chặn phao silicon loại tốt, trong suốt thích hợp dùng cho câu Đài

Chân cắm phao câu Đài/ghim phao câu Đài

Dây thẻo tàng hình, không xoắn hay giãn

Mani số 8 dùng cho câu đơn câu Đài

[affegg id=76]

Mani số 9

[affegg id=77]

Phao câu Đài chuyên cá rô phi

[affegg id=78]

Lưỡi câu Đài không ngạnh

[affegg id=79]

Làm bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn
Làm bộ trục và thẻo câu Đài chuẩn

Vui lòng để lại đánh giá

Để lại bình luận

Shopping cart