Các kiểu chả cá từ thành quả câu được

chả cá thác lác
Bài viết tổng hợp công thức chế biến món chả cá từ các loại cá khác nhau như cá thát lát, cá rô phi, cá mè, v.v.

Được đi câu là sướng, nhưng cá câu về rồi làm món gì ngon cho vợ con ăn cũng là một trong những cái “nhức đầu” của hầu hết anh em dân câu. Kinh nghiệm rất hay từ các cần thủ phía Bắc đó là làm món chả cá vừa đỡ ngán vừa ngon miệng.

Thông thường các cần thủ câu hồ giải trí chúng ta có hôm may mắn “win” được ông chủ hồ, mà cá hồ đó đánh giá tương đói sạch nên muốn đem về cải thiện bữa ăn. Hay những anh em đam mê câu sông, câu tự nhiên được hôm con nước, “cá ăn như chó” mang về cơ man là cá ngon tươi rói.

Những lúc như vậy, có khi tủ lạnh hết chổ, ở nhà cằn nhằn hoặc có khi cứ đem ráng, chiên hay nấu chua, nấu ngót hoài cũng ngán. Thì làm chả cá là một giải pháp khá hay cho anh em, vừa tiết kiệm chổ chủ lạnh, vừa đỡ ngán. Chả cá làm xong có thể đem nấu canh hay làm mồi bén nhâm nhi với lon bia hay là đồ ăn vặt cũng hết ý.

Bài viết này sẽ cố gắng lượm lặt, tổng hợp công thức làm chả cá từ các loại cá khác nhau mà cá cần thủ thường hay câu được. Có thể đó là chả cá thát lát thường thấy, hay chả cá rô phi, chả cá mè, v.v.

Bài viết có thể sẽ được cập nhật mỗi khi có thêm anh em cần thủ chia sẻ cách làm món chả cá từ loại cá mới.

chả cá thát lát

Món chả cá thát lát

Xem thêm  Hồ Câu Lý Ngư - Thông báo Lý Ngư 8/4: (2021-04-10 08:14:12)

Chả cá thát lát

Trong số các món chả làm từ cá thì cá thát lát có lẻ là món thông dụng và thường thấy nhất. Không chỉ riêng anh em dân câu, mà hầu như ra chợ chỉ thấy chả chá làm từ cá thát lát. Cá thát lát hầu như rất ít khi câu được ở các điểm câu tự nhiên trong và gần ngoại vi thành phố phía nam. Cá thát lát giờ thường được câu ở các hồ chuyên khu vực Bình Quới, Thanh Đa như hồ câu cá giải trí Kỳ Anh, hồ câu cá giải trí Sáu Cau, hồ câu cá giải trí Lả Vọng, v.v.

Về khía cạnh mùi vị thì chả cá thát lát dẻo, dai và thơm ngon đặc trưng. Khi được chế biến đúng cách, món chả cá thát lát mang lại nhiều dinh dưỡng bổ ích.

chả cá thát lát

Về khía cạnh y học, dược tính thì chả cá làm từ cá thát lát hay các món ăn khác chế biến từ cá thát lát có nhiều tác dụng bổ ích. Trong đó phải kể đến tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích thận tráng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường. Những dược tính này rất bổ ích với người tỳ hư, đầy bụng, ăn ngủ kém, sinh lý yếu và với các chứng liên quan tỳ thận, khí hư khác.

Bắt đầu làm món chả cá thát lát với việc quết cá

Cách quết cá thát lát dai, ngon

Bước 1

Xem thêm  Hồ Câu Ngọc Tâm Bình Chánh -

Cá thát lát sau khi câu được mang về rửa sạch, có thể dùng nước ấm rửa để mau sạch hơn. Nhớ làm kỹ phần mang cá và ruột cá.

Dùng dao bén lóc theo chiều từ phần thân xuống tới đuôi cá. Cố gắng khéo léo không để xương cá dính lẫn vào thịt.

Dùng 1 chiếc muỗng nạo từ đuôi cá ngược lên để lấy phần thịt cá dễ hơn.

Mẹo: để dễ dàng hơn khi nạo, xay thịt cá thát lát bạn có thể cho cá vào trong ngăn lạnh để phần thịt cá cứng hơn trước khi nạo.

Cách quết cá thát
Cách quết cá thát
Chả cá thát lát sau khi nạo

Mẹo: có thể tận dụng phần xương và da cá để nấu canh, phần nước canh sẽ có vị ngọt thơm rất đặc trưng.

Bước 2

Có thể cho thêm một ít dầu ăn vào phần thịt cá thát lát vừa nạo hoặc chỉ phết một lớp mỏng vào thành tô để dễ quết và không bị dính. Dùng muỗng quết thật đều tay phần thịt cá theo vành tô, theo một chiều cố định,

Mẹo: Quết thịt cá thát lát sau khi nạo là một công đoạn mang tính quyết định với việc chả cá thát lát do bạn làm ra có đủ độ độ ngon và dai của hay không.

Nêm vào một ít hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, hành lá, hành tím trước khi quết chả cá. Nhớ cho ít đường thôi nếu không khi làm các món chiên dễ bị khét đen lắm!

Nếu gia đình bạn không có người “kỵ” với mùi rau thì là thì có thể cho một ít thì là băm nhuyễn vào quết cùng với thịt cá. Thịt cá thát lát khi đi cùng với mùi rau thì là sẽ có một vị thơm, ngon rất đặc trưng.

Xem thêm  Hồ Câu Lý Ngư - Game mừng 2021 chuẩn bị chiến....
chả cá thát lát
quết chả cá thát lát với rau thì là

, khi quết cá không bị dính vào thành tô, cho vào tô phần cá đã nạo cùng với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá và hành tím, trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.

quết chả cá thát lát
quết chả cá thát lát – © Đào Tạo Bếp Trưởng

Món gợi ý với chả cá thát lát làm nguyên liệu chính

Chả cá thát lát nấu canh

Ngoài phần xương cá thát lát sau khi lóc thịt có thể đem nấu nước canh thì chả cá thát lát sau khi chế biến có thể dùng nấu các món canh như canh khổ qua (nhồi) cá thát lát, canh cá thát lát nấu hoa thiên lý, v.v.

Canh cá thát lát nấu bông thiên lý – Nguồn: monngondongian
Canh cá thát lát nấu khổ qua – Nguồn: monngondongian

Bún/bánh canh chả cá thát lát

Chả cá sau khi quết xong bạn có thể đem chiên hoặc hấp, rồi cắt thành từng lát nấu món bún chả cá hoặc bánh canh.

bún chả cá thát lát – Nguồn: jamja

Cá viên chiên

Đây là một món ăn chơi rất ư là bắt mồi, mấy đứa trẻ nhà mình cực kỳ yêu thích món này.

Cá viên chiên – Nguồn: ameovat

Các kiểu chả cá từ thành quả câu được
Các kiểu chả cá từ thành quả câu được

Vui lòng để lại đánh giá

Để lại bình luận

Shopping cart