2 cách tự gỡ lưỡi câu có ngạnh khi bị móc vào người trong lúc đi câu

2 cách tự gỡ lưỡi câu có ngạnh khi bị móc vào người trong lúc đi câu
cách tự gỡ lưỡi câu

Bất cứ một môn thể thao nào cho dù là trong nhà hay ngoài trời, có đối kháng trực tiếp hay không vẫn tồn tại những rủi ro tai nạn và chấn thương nhất định. Đối với bộ môn Câu cá thể thao thì điều này cũng không ngoại lệ, nhất là các cần thủ bộ môn câu lure và các cần thủ hay đi câu ngoài thiên nhiên có địa hình phức tạp. Thực tế cho thấy, ở những nơi địa hình phức tạp sự tai nạn thường xảy ra hơn trong các hồ câu dịch vụ

Một trong những tai nạn các cần thủ hay gặp phải nhất chính là bị lưỡi câu của chính mình móc vào cơ thể. Đôi khi vị trí bị lưỡi câu móc này nằm ở các bộ phận khuất của cơ thể như lưng hay sau đầu hay vùng nguy hiểm hơn như mặt và mắt, v.v. Trong những trường hợp này, cần nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ hoặc nhờ bạn câu hỗ trợ. Chúng tôi không khuyến khích các bạn tự gỡ lưỡi trong cách trường hợp này.

cách tự gỡ lưỡi câu
Ở các vùng bị thương như mắt, đầu… không nên tự gỡ lưỡi

Tuy nhiên, cũng may mắn là các trường hợp bị thương nặng với lưỡi câu thường hiếm khi xảy ra mà thay vào đó là các trường hợp bị móc vào phần da thịt như ngón tay, cánh tay, vai, v.v lại chiếm đa số. 

Xem thêm  Top 10 Công Cụ Không Nên Thiếu Cho Buổi Đi Câu Thiên Nhiên

Đối với các trường hợp đơn giản khi lưỡi câu mắc vào không nằm ở vùng nguy hiểm, chúng ta hoàn toàn có thể tự tiến hành thao tác gỡ lưỡi và sát trùng vết thương ngay tại chỗ. Ác Nhân Cốc (anc1688.vn) sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách tự gỡ lưỡi câu có ngạnh cực kỳ đơn giản và hiệu quả để kịp thời sơ cứu ngay tại chỗ và tiếp tục chuyến đi câu của mình.

Cách tự gỡ lưỡi câu khi lưỡi câu móc cạn (nông)

Đối với trường hợp này là lưỡi câu thường đâm chưa sâu vào thịt, việc gỡ lưỡi ra sẽ dễ dàng nhưng cũng cần một tí gan dạ và sự bình tĩnh của các anh chị em cần thủ.

Trường hợp #1: lưỡi câu cắm không sâu và theo phương ngang hoặc hơi xiên

Đây là trường hợp đơn giản nhất; lưỡi câu móc vào vị trí da thịt ít đau và theo phương ngang, lưỡi câu đâm vào chưa sâu. Ví dụ như trường hợp bên dưới này khi lưỡi câu móc vào lòng bàn tay. Đây cũng là vị trí cũng thường hay bị rủi ro nhất với các cần thủ.

cách tự gỡ lưỡi câu - Trường hợp #1: lưỡi câu cắm không sâu và theo phương ngang hoặc hơi xiên
lưới câu móc vào lòng bàn tay

Với việc biết rõ độ dài của lưỡi câu mà mình đang sử dụng, các bạn hoàn toàn có thể hình dung ra trường hợp này lưỡi câu vẫn chưa đâm sâu vào thịt. Từ đó cứ bình tĩnh vừa ấn nhẹ lưỡi câu xuống để hạn chế ngạnh của lưỡi câu máng vào da thịt gây đau đớn và làm vết thương nghiêm trọng hơn, vừa đẩy lưỡi câu ra theo hướng ngược lại

Khi đẩy lưỡi câu ra, nếu cảm thấy bị vướn thì nên dừng lại và thử tăng thêm lực ấn lên thân lưỡi câu rồi tiếp tục rút ra nhè nhẹ.

cách tự gỡ lưỡi câu - Trường hợp #1: lưỡi câu cắm không sâu và theo phương ngang hoặc hơi xiên

Trường hợp #2: lưỡi câu cắm xuyên qua lớp da và mũi lưỡi câu ra khỏi da hoặc gần nhô ra khỏi da

Đây là trường hợp đơn giản thứ hai khi mà lưỡi câu đã đâm xuyên qua lớp da/thịt với phần mũi lưỡi câu đã nhô lên có thể thấy được. Trường hợp này, chúng ta cần trang bị kềm chuyên dụng hoặc bất cứ loại kềm nào có khả năng cắt kim loại thật tốt.

Xem thêm  Top 10 Công Cụ Không Nên Thiếu Cho Buổi Đi Câu Thiên Nhiên

Trường hợp này tùy vào loại lưỡi câu thân dài hay ngắn, độ đâm xuyên của lưới câu mà ta có 2 lựa chọn.

Lựa chọn cắt lượi và ngạnh

Trường hợp (như mô phỏng trong hình bên dưới) thì lưỡi câu đã nhô hẳn ra khỏi lớp ra và thân lưỡi câu khá dài. Đối với trường hợp này, ta chỉ cần dùng kềm cắt ngang phần lưỡi câu từ mũi tới qua khỏi ngạnh.

cách tự gỡ lưỡi câu - Trường hợp #2: lưỡi câu cắm xuyên qua lớp da và mũi lưỡi câu ra khỏi da hoặc gần nhô ra khỏi da
Cắt phần mũi lưỡi câu bao gồm cả ngạnh

Sau đó nhẹ nhàng trượt phần còn lại của móc câu ra khỏi phần da thịt bị tổn thương.

Trường hợp #2: lưỡi câu cắm xuyên qua lớp da và mũi lưỡi câu ra khỏi da hoặc gần nhô ra khỏi da

Lựa chọn cắt phần đuôi lưỡi câu

Đối với trường hợp mũi lưỡi câu và ngạnh đâm xuyên qua khỏi lơp da thịt và nhô hẳn ra bên ngoài ta còn có thể cắt phần đuôi lưỡi câu. Sau đó tiếp tục đẩy lưỡi câu tới (như thao tác khâu kim) rồi dùng kềm kẹp mũi lưỡi câu để rút phần còn lại của lưỡi câu ra khỏi vết thương.

cách gỡ lưỡi câu
Trong một số trường hợp lưỡi câu vẫn còn nằm dưới lớp da mỏng, hãy mạnh dạng đẩy mũi câu xuyên thủng lớp da sau đó tiến hành cắt phần lưỡi có ngạnh hoặc phần đuôi lưỡi câu như hướng dẫn ở trên.

[affegg id=8]

Rửa vết thương và băng bó

Sau khi lấy lưỡi câu ra khỏi vùng bị móc, ta nên rửa chỗ bị thương đó bằng nước sạch hoặc lý tưởng nhất là sát khuẩn bằng cồn trước khi băng bó. Nếu không có cồn, bí lắm có thể xin đâu đó một miếng chanh rồi sát vào chỗ vết thương.

cách gỡ lưỡi câu - Rửa vết thương và băng bó

Để cẩn thận hơn, các anh chị em cần thủ nên tiêm ngừa vắc xin uốn ván khi có điều kiện. Chẳng ai biết được nguồn nước chổ đó có cái gì đâu, đúng không? Cẩn thận để được đi câu nhiều hơn thôi!

Xem thêm  Ý Nghĩa Biểu Tượng Cá Chép Vượt Vũ Môn

Xem thêm bài viết Top 10 Công Cụ Không Nên Thiếu Cho Buổi Đi Câu Thiên Nhiên.

BONUS

Cách gỡ lưỡi câu đâm sâu không thể áp dụng 2 cách trên với sự trợ giúp của bạn đi cùng

Ngoài 2 cách trên, có một cách mà các cần thủ trên khắp thế giới vẫn hay dùng đến để tự gỡ lưỡi câu có ngạnh tại chỗ. Ngoại trừ lưỡi đơn, cách này còn có thể áp dụng cho cả lưỡi 3 tiêu thường dùng trong câu lure mồi giả.

Lứu ý: Cách này đòi hỏi phải có ít nhất một người bạn đi cùng để hỗ trợ.

Dùng dây cước, tốt nhất là dây siêu bền ít đàn hồi, cột vào phần thân lưỡi câu. Nhờ người bạn ngồi đối diện và cầm hờ dây.

Ấn nhẹ thân lưỡi câu xuống đồng thời trược nút thắt vào phần cong của lưỡi câu như trong hình bên dưới.

Bạn tiếp tục dùng tay ấn đuôi lưỡi câu xuống. Khi chuẩn bị xong bạn ra dấu cho người bạn của mình kéo nhanh và dứt khoát phần dây cùng lưỡi câu ra.

Lưu ý: khi áp dụng cách này để gỡ lưỡi câu có ngạnh, các anh chị em cần thủ nên đeo kính bảo vệ mắt vì khi lưỡi câu kéo ra nhanh thì sẽ dễ bay tự do không thể khống chế.

Chúc các bạn đi câu vui vẻ và hãy cẩn thận đừng vì quá ham cá mà để xảy ra các tai nạn đáng tiếc nha.

2 cách tự gỡ lưỡi câu có ngạnh khi bị móc vào người trong lúc đi câu
2 cách tự gỡ lưỡi câu có ngạnh khi bị móc vào người trong lúc đi câu
Shopping cart