Xác mực khổng lồ nặng 2 tạ trôi nổi trên biển.

Đại dương chứa đầy những sinh vật kỳ lạ, trong đó có một loài mực khổng lồ (Architeuthis dux) có thể dài tới 12 m. Đây là loài mực hiếm gặp, khó có thể tìm thấy, khiến việc nghiên cứu chúng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, mới đây, một con mực khổng lồ với chiều dài chỉ khoảng 3 m được tìm thấy trôi nổi trên biển ngoài khơi đảo Tenerife thuộc quần đảo Canary, và đặc biệt đây là một mẫu vật gần như nguyên vẹn hoàn toàn.

Con mực nguyên vẹn tới mức còn cả mắt. Ảnh: SECAC

Con mực nguyên vẹn tới mức còn cả mắt. Ảnh: SECAC

Mẫu vật nghiên cứu này được phát hiện bởi Teo Lucas, một nhà tự nhiên học kiêm nhiếp ảnh gia, trôi nổi trên sóng biển. Sau đó, con mực đã được chuyển tới Viện Hải dương học Tây Ban Nha để phân tích và nghiên cứu thêm. “Phần lớn mẫu vật nghiên cứu hoặc trưng bày trong bảo tàng đến từ dạ dày của cá nhà táng dạt vào bờ biển nên ở trong tình trạng tồi tệ và thường không hoàn chỉnh”, Jon Ablett, quản lý động vật thân mềm và động vật chân đầu ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại London, cho biết.

Con mực hiếm này gần như nguyên vẹn hoàn toàn. Ngay cả phần mắt khổng lồ, đôi mắt lớn nhất trong thế giới động vật, vẫn ở nguyên trong hốc mắt. Bộ phận duy nhất bị mất là phần đầu xúc tu, có thể bị cắn đứt bởi động vật khác tấn công con mực. Trong bài đăng trên mạng xã hội Facebook của Hiệp hội nghiên cứu bộ Cá voi ở quần đảo Canary (SECAC), cho biết con mực này còn rất trẻ, còn đủ khả năng phát triển rất lớn.

Mực khổng lồ sống ở mọi đại dương trên thế giới, tuy nhiên, chúng xuất hiện phổ biến hơn ở vùng biển quanh New Zealand và Nhật Bản, Bắc Đại Tây Dương và Nam Phi. Dù có kích thước đồ sộ, mực khổng lồ rất ít gặp, khiến việc ước tính số lượng của chúng trở nên khó khăn. “Nghiên cứu của Clyde Rober và Elizabeth Shea ước tính có 131 triệu con mực khổng lồ bị cá nhà táng ăn mỗi năm”, Jon Ablett cho biết.

Vì bản tính ẩn dật của loài này, cho nên, giới nghiên cứu cũng biết rất ít về chúng. Do đó, phân tích mẫu vật nguyên vẹn mà Lucas tìm thấy có thể cung cấp thông tin quan trọng về đặc điểm sinh học của chúng và là bước đột phá trong nghiên cứu về loài mực khổng lồ.

An Khang (Theo VnExpress)

Shopping cart