Xác cá voi lưng gù phồng to như quả bóng dạt vào bở biển

Các nhân viên cứu hộ đã phát hiện thấy xác một chú cá voi lưng gù cái trên đảo Malcolm phía bắc British Columbia. Đây là một trong những con cá voi lưng gù ít tuổi có tên Spike. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về nguyên nhân cái chết của Spike.

Xác cá voi Spike trên đảo Malcolm. Ảnh: Samuel Salvati/MERS

Xác cá voi Spike trên đảo Malcolm. Ảnh: Samuel Salvati/MERS

Optimized Anca

Theo Jackie Hildering, nhà nghiên cứu cá voi lưng gù và giám đốc truyền thông của Hiệp hội Giáo dục và Nghiên cứu Hải dương (MERS), xác của Spike trương phình là điều hoàn toàn bình thường. Điều này xảy ra do quá trình phân hủy bên trong xác con vật tạo ra khí gas. Khi không thể phát hiện được bất kỳ những chỗ trầy xước nào trên Spike thì con vật này có vẻ như đã chết vì tự nhiên.

Tuy nhiên, phải căng ra như quả bóng sẽ khiến lớp da căng đến mức bị vỡ toác. Trong một số trường hợp, tai nạn đáng sợ này từng được ghi nhận tại Đài Loan năm 2004 khi một con cá nhà táng nặng 60 tấn gây nổ khi phát nổ trên đường phố đông đúc tại Đài Nam.

Tại hiện trường, xác của Spike được cố định trên bãi biển để tiến hành quá trình khám nghiệm và xác định nguyên nhân chính của cái chết. Giống như các cuộc khám nghiệm ở người, các chuyên gia cũng sẽ kiểm tra các cơ quan nội tạng và xét các mẫu vật khác để tìm kiếm các manh mối, bao gồm cả hậu quả về cơ thể, bằng chứng vết thương, các loài ký sinh trùng hoặc các vấn đề khác có khả năng gây ra bệnh cho cá voi.

Việc tính toán tỉ lệ cá voi lưng gù chết hàng năm tại British Columbia là rất khó vì xác chúng thường chìm xuống đáy biển và không thể được phát hiện kịp thời để xác định nguyên nhân cái chết của chúng. Theo MERS và Cơ quan Ngư nghiệp và Đại dương Canada, một nửa số lượng cá voi lưng gù ngoài khơi British Columbia đã bị vướng vào lưới và một số con cá voi còn có dấu hiệu sẹo do chân vịt tàu thủy gây ra.

Mặc dù vậy, số lượng cá voi lưng gù đang tăng lên trong những thập kỷ gần đây, điều này kéo theo nguy cơ va chạm với con người cũng tăng lên theo. Các loài cá voi đang bị đe dọa bởi nhiều yếu tố như lưới và mảnh vỡ trôi nổi trong đại dương, thay đổi nguồn thức ăn và tiếng ồn do con người gây ra. Các nhà khoa học cho biết loài cá voi này không có sóng âm sinh học như các loài cá voi có răng.

Optimized Anca (Theo Newsweek)

Shopping cart