Xác cá voi lưng gù 26 tấn phủ đầy hà biển

Xác cá voi lưng gù dạt vào bãi biển Strand ở thành phố Cape Town, Nam Phi, ngày 26/11 đã được di dời và chôn xuống đất để tránh hậu quả khi phân hủy ngay trên bãi biển.

Xác cá voi lưng gù dạt vào bãi biển Strand. Ảnh: Marileze/La-Fè Studio

Xác cá voi lưng gù dạt vào bãi biển Strand. Ảnh: Marileze/La-Fè Studio

Các chuyên gia cho biết, con cá voi lưng gù nặng tới 26,6 tấn và dài đến 13,5 m chết do nguyên nhân tự nhiên và không gây nguy hiểm cho đại dương. Tuy nhiên, xác cá voi có thể phát sinh nhiều vấn đề nếu bị để lại trên bờ, do việc phân hủy trong môi trường mở tạo ra một lượng lớn khí và gây mùi hôi không thể chịu được, cũng như thu hút mọi sinh vật ăn xác thối.

Do đó, chính quyền thành phố đã quyết định di dời xác cá voi bằng xe tải và chôn xuống đất tại Fishermans Corner. Đây là một khu vực được quy định có thể sử dụng để đánh giá và kiểm soát xác động vật, giúp tránh tình trạng khó chịu và phức tạp cho người dân và môi trường.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã lấy mẫu xét nghiệm từ cơ thể cá voi để điều tra nguyên nhân cái chết của nó. Nổ địa chấn, một phương pháp khảo sát đáy biển để tìm các mỏ dầu khí bằng cách sử dụng súng hơi và tạo ra âm thanh lớn, có thể làm hỏng thính giác của cá voi và cá heo bơi đến gần, là một trong những yếu tố tiềm ẩn gây tổn thương đến động vật biển.

Cá voi lưng gù trưởng thành có thể mang trên mình số hà nặng tới 450kg, tập trung ở một số nơi nhất định trên cơ thể, như dọc theo hàm trên, môi, cổ họng, chân chèo, chóp đuôi, thậm chí xung quanh khe sinh dục. Tuy nhiên, cho dù loài vật có thể nặng tới 40 tấn nhưng con số này không nhiều.

Bộ phận sinh dục của cá voi bị hà bám xung quanh. Ảnh: Marileze/La-Fè Studio

Bộ phận sinh dục của cá voi bị hà bám xung quanh. Ảnh: Marileze/La-Fè Studio

Trong khi đó, việc di dời và chôn xác cá voi trên đất liền cũng gặp phải nhiều khó khăn. Việc kéo một vật khối lượng lớn như vậy ra đủ xa, đồng thời tính toán các dòng chảy để đảm bảo nó không bị đẩy lại vào bờ vô cùng phức tạp và tốn kém. Tuy nhiên, chính quyền thành phố Cape Town đã nhanh chóng tiếp cận và giải quyết vấn đề này để đảm bảo an toàn cho mọi người và môi trường.

Thu Thảo (Theo Newsweek)

Shopping cart