Xác cá voi 19 m mắc cạn có thể phát nổ.

Các chuyên gia đã ngừng khám nghiệm xác cá voi vây sau khi nghe thấy một tiếng sôi sục phát ra từ ruột của nó, đồng thời tiết lộ nguy cơ nổ tung nếu mở bụng con vật.

Xác cá voi vây dài 19 m ở Kerry hôm 9/7. Ảnh: IWDG

Xác cá voi vây dài 19 m ở Kerry hôm 9/7. Ảnh: IWDG

Vào ngày 9/7, một con cá voi vây dài 19 m đã dạt vào bờ tại Baile Uí Chuill Strand thuộc quận Kerry, Ireland. Nguyên nhân cái chết của con vật chưa được xác định rõ, nhưng dựa vào mức độ phân hủy, nhiều khả năng nó đã chết khoảng 3 tuần trước khi được tìm thấy.

Nhóm chuyên gia đến từ Tổ chức Cá voi và Cá heo Ireland (IWDG) đã đến nơi để thu thập mẫu vật nhằm khám nghiệm. Tuy nhiên, họ đã buộc phải dừng lại vì lo sợ bụng của con cá voi nổ tung. Stephanie Levesque, một cán bộ của IWDG, chia sẻ: “Tôi đã lấy mẫu mỡ, sừng hàm và da. Đang chuẩn bị lấy mẫu cơ thì tôi đã nghe thấy âm thanh giống như con cá voi sẽ nổ tung ngay trước mặt tôi nếu tôi tiến vào sâu hơn”.

Khi cá voi chết, ruột của chúng chứa khí methane, khiến xác của chúng trở nên phồng lên như một quả bóng và nổi trôi trên mặt biển. Ở một mức độ nồng độ đủ cao, khi khí methane kết hợp với oxy trong không khí, cá voi có thể phát nổ ngay lập tức nếu áp suất tăng hoặc khi mổ xác của chúng. Tuy nhiên, điều này rất hiếm gặp.

Vào năm 2013, một nhà sinh vật học hải dương tại quần đảo Faroe đã may mắn thoát chết sau khi một con cá voi sụp đổ vào bờ và phát nổ trong lúc nhà khoa học đang mổ bụng nó. Năm 2019, một con cá voi đã phát nổ trên biển ngoài khơi California.

Đôi khi, các nhà chức trách động vật hoang dã cố ý kích nổ các xác cá voi mắc cạn chứa đầy khí gas để ngăn chúng phân hủy chậm và gây ra mùi hôi thối. Trường hợp nổi tiếng nhất về việc này diễn ra vào năm 1970, khi một con cá voi sụp đổ dài 14 m mắc cạn ở Florence, Oregon và vỡ thành từng mảnh với nửa tấn thuốc nổ.

Thường thì mỗi năm có khoảng 1-2 con cá voi vây dạt vào bờ ở Ireland. Tuy nhiên, loài cá voi vây vẫn có nguy cơ bị tổn thương do các áp lực như biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa và hoạt động săn bắt quá mức. Cá voi vây có thức ăn chính là nhuyễn thể, và loài này đang trong tình trạng nguy cơ theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Hồi tháng 1/2022, gần 1.000 con cá voi vây đã được ghi hình khi ăn nhuyễn thể khổng lồ ở Nam Cực.

An Khang (Theo Live Science)

Shopping cart