Vòng tròn màu đỏ lơ lửng trên bầu trời Italy

Vào ngày 27/3, trên bầu trời Italy, một hiện tượng đặc biệt đã diễn ra – vòng tròn ánh sáng đỏ rộng 360 km lóe lên và biến mất chỉ sau vài mili giây. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do xung điện từ trong cơn giông gần đó gây ra.

Vòng tròn màu đỏ trên bầu trời Italy hôm 27/3. Ảnh: Valter Binotto

Vòng tròn màu đỏ trên bầu trời Italy hôm 27/3. Ảnh: Valter Binotto

Vào ngày 27/3, nhiếp ảnh gia tự nhiên Valter Binotto đã may mắn ghi lại hình ảnh của vòng tròn sáng kỳ lạ từ thị trấn Possagno phía bắc Italy. Hiện tượng này thực chất là một vòng tròn màu đỏ có đường kính khoảng 360 km, xuất hiện ở miền trung Italy và vùng biển Adriatic. Do hiện tượng quang học, vòng tròn ánh sáng trông như lơ lửng trên thị trấn Possagno.

Được biết đến với tên gọi ELVE, vòng tròn sáng này là một hiện tượng hiếm gặp, có xuất phát từ sự phát sáng và nhiễu loạn tần số rất thấp từ các nguồn xung điện. ELVE thường xảy ra ở tầng bình lưu hoặc trung lưu trong cơn giông lớn, nhờ vào hiệu ứng điện mạnh tạo ra từ sét và xung điện. Khi sét đánh vào tầng điện ly của Trái Đất ở độ cao từ 80 – 644 km phía trên mặt đất, xung điện từ phát sinh và tạo ra vòng tròn đỏ ấn tượng như vậy. Tuy nhiên, ELVE chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn, nên chỉ có thể quan sát được qua vệ tinh quay quanh Trái Đất. Hiện tượng này được phát hiện lần đầu vào năm 1990 bằng camera trên tàu con thoi của NASA. Bức ảnh mới nhất của Binotto có thể coi là ảnh chụp rõ nhất về hiện tượng ELVE từ mặt đất cho đến nay, theo Spaceweather.com.

Theo phỏng đoán của Binotto, nguyên nhân gây ra ELVE này có thể là một EMP (Electromagnetic Pulse) hình thành từ một cơn giông mạnh gần thành phố Ancona, cách Possagno khoảng 280 km về phía đông nam. Thông thường, sét không tạo ra EMP do không mang dòng điện đủ mạnh. Tuy nhiên, trong cơn giông này, một tia sét mạnh hơn ít nhất 10 lần so với sét thông thường đã phát ra sóng xung kích điện và va chạm với tầng điện ly. Khi electron bên trong EMP tiếp xúc với tầng điện ly, hạt tích điện kích thích nguyên tử nitrogen, phát ra ánh sáng màu đỏ đặc biệt.

Valter Binotto đã chụp ảnh hàng trăm tấm về ELVE và nhiều loại hiện tượng phát sáng thời gian ngắn khác ngay từ năm 2019. Ông cho biết, đây là một trong những cấu trúc lớn nhất ông từng thấy.

An Khang (Theo Live Science)

Shopping cart