Vì sao cá biển sâu chịu được môi trường áp lực cao

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra một chất hóa học giúp cho cá biển sâu có thể duy trì được mạng lưới phân tử nước trong tế bào và chống lại áp lực. Điều này đã giải thích được sự sống sót của các loài động vật dưới đáy biển sâu trong môi trường áp lực khắc nghiệt.

Vì sao cá biển sâu chịu được môi trường áp lực cao?

Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu của mình thông qua phòng thí nghiệm STFC Rutherford Appleton tại Oxfordshire. Được đưa ra trên tạp chí Communications Chemistry vào ngày 28/9/2022, các chuyên gia đã chỉ ra rằng TMAO (trimethylamine N-oxide) có tính chất đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho mạng lưới phân tử nước trong tế bào không bị biến dạng. Tại những môi trường sống khắc nghiệt như dưới rãnh Mariana, áp lực nước lên tới 8 tấn trên mỗi inch vuông, lượng TMAO trong tế bào của các loài động vật sẽ càng lớn hơn.

Các nhà khoa học Anh tìm ra chất hóa học giúp cá biển sâu có thể sống sót trong môi trường khắc nghiệt

Các chuyên gia có thể tiến hành một thử nghiệm riêng tại phòng thí nghiệm của mình. Bằng cách bắn một chùm neutron vào các mẫu nước có và không có TMAO được lưu trữ ở áp suất cao hoặc thấp, các chuyên gia đã có thể quan sát được các liên kết trong phân tử nước bị biến dạng dưới áp lực. Các liên kết trong phân tử nước trở nên mạnh và ổn định khi có sự hiện diện của chất TMAO trong mẫu nước.

Theo Tiến sĩ Harrison Laurent và Giáo sư Lorna Dougan thuộc Đại học Leeds, phát hiện này là rất quan trọng và có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp dự đoán mức độ TMAO cần thiết trong tế bào của sinh vật sống ở độ sâu cụ thể trong đại dương. Người ta có thể hiểu được điều gì đã giúp cho các loài động vật biển này thích nghi với môi trường sống của chúng để có thể tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt dưới đại dương.

Shopping cart