Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Vẹt nhại tên cứu chủ khỏi đám cháy

Nhờ tiếng kêu của con vẹt cảnh, một cư dân ở bang Queenslad may mắn sống sót sau khi ngọn lửa bùng lên thiêu rụi căn nhà hai tầng hôm 4/11.

Anton Nguyen thoát chết cùng vẹt Eric. Ảnh: ABC News.

Anton Nguyen thoát chết cùng vẹt Eric. Ảnh: ABC News.

Con vẹt tên Eric gọi tên chủ và rít lên liên tục giữa đêm khi Anton Nguyen đang ngủ say. Nguyen tỉnh giấc và ngửi thấy mùi khói. Anh vội vã thu gom đồ tùy thân, tóm lấy Eric, mở cửa quan sát phía sau nhà và chạy xuống cầu thang sau khi phát hiện đám cháy. Nguyen may mắn sống sót nhưng ngôi nhà của anh đã chìm trong biển lửa trước lúc lính cứu hỏa tới nơi vào 2 giờ sáng. 4 nhân viên cứu hỏa mất hơn một giờ để kiểm soát ngọn lửa ở vùng ngoại ô Kangaroo Point của Brisbane.

Theo quy định, phần lớn các ngôi nhà đều lắp chuông báo cháy. Nhưng Eric còn nhanh nhạy hơn. Nguyen cho biết con chim cất tiếng kêu báo động trước cả khi chuông báo cháy vang lên. Sở cứu hỏa bang Queensland xác nhận đám cháy chỉ gây thiệt hại ở nhà của Nguyen và họ đang điều tra nguyên nhân.

Theo Irene Pepperberg, chuyên gia nghiên cứu sự phát âm của chim ở Viện Công nghệ Massachusetts, vẹt nuôi nhốt sẽ có xu hướng coi ngôi nhà và mọi người trong gia đình là bầy đàn của nó, từ đó cố gắng giao tiếp với họ. Bất kỳ loài chim biết nhại tiếng nào cũng có hệ thống đặc biệt ở não dành cho việc này, gọi là “song system”. Tuy nhiên, hệ thống này của vẹt được chia thành hai lớp, một lớp lõi bên trong và một lớp vỏ bên ngoài. Mọi loài chim nhại tiếng đều giống nhau ở lớp lõi bên trong, chỉ duy nhất vẹt có lớp vỏ bên ngoài. Chính lớp vỏ này giúp vẹt có khả năng nói nổi trội hơn các loài khác.

Xem thêm  Phát hiện chim cánh cụt trắng đầu tiên ở Galapagos

An Khang (Theo NY Post)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart