Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Trăn trơ mắt nhìn linh cẩu cướp mồi

Bằng sự khôn khéo và nhanh nhẹn, linh cẩu đốm dễ dàng áp sát cướp mồi và chạy trốn trước khi trăn đá kịp phản ứng.

Trăn trơ mắt nhìn linh cẩu cướp mồi

Trăn trơ mắt nhìn linh cẩu cướp mồi

Linh cẩu láu cá đoạt mồi của trăn. Video: Latest Sightings.

Hướng dẫn viên Jason Joubert chứng kiến màn cướp mồi của linh cẩu trong công viên quốc gia Kruger, Nam Phi. Con trăn đá phải bỏ nhiều sức lực để bắt được linh dương. Nhưng trước khi nó kịp nuốt mồi, một con linh cẩu láu cá đã lẻn tới giật xác linh dương và bỏ chạy.  

“Tôi trông thấy con linh cẩu gí sát mũi xuống đất đánh hơi. Nó dường như rất hứng thú với mùi ngửi thấy và tiếp tục sục sạo một lúc. Khi tìm kiếm xa hơn, linh cẩu phát hiện trăn đá châu Phi đang cuộn tròn quanh xác linh dương non”, Joubert kể lại.

Theo Joubert, linh cẩu rón rén áp sát con trăn cho tới khi khoảng cách đủ gần để hành động. Trăn đá đề phòng bằng cách lắc lư chiếc đầu theo chuyển động của linh cẩu, sẵn sàng tấn công kẻ thù trong khi vẫn siết chặt xác con mồi. Cuối cùng, linh cẩu làm trăn đá thấm mệt và kiếm được bữa  ăn dễ dàng. “Trong 13 năm làm hướng dẫn viên, tôi chưa bao giờ trông thấy bất cứ thứ gì tương tự. Tôi chỉ thấy đáng tiếc vì con trăn mất mồi sau khi bỏ ra nhiều công sức”, Joubert chia sẻ.

Linh cẩu đốm là loài linh cẩu to lớn nhất, dài trung bình 95 – 165 cm, cao khoảng 70 – 90 cm, nặng 50 – 70 kg. Đây là động vật bản địa của khu vực châu Phi Hạ Sahara, trừ lưu vực sông Congo. Linh cẩu được coi là một trong những loài động vật ăn thịt tham lam nhất trên cạn, có thể giết chết các loài vật to lớn như ngựa vằn, linh dương đầu bò, trâu rừng. Ngoài ra, khả năng chạy nhanh cũng cho phép linh cẩu đuổi bắt cả những loài chim ở khoảng cách gần. Tuy vậy, linh cẩu hiếm khi tự đi săn mồi mà chủ yếu lần theo sau các động vật ăn thịt khác như sư tử, báo, trăn và cướp thức ăn của chúng.

An Khang (Theo Latest Sightings)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart