Trăn nuốt chửng cá sấu bằng cách nào

Trăn Miến Điện là loài động vật chỉ dài hơn 5,5m và nặng 90kg nhưng lại có thể nuốt chửng những con mồi lớn như hươu hay cá sấu nhờ vào cấu tạo da ở hàm dưới.

Nhóm nghiên cứu đo khoảng há miệng của trăn Miến Điện (ảnh to) và rắn cây nâu (ảnh nhỏ). Ảnh: Integrative Organismal Biology

Nhóm nghiên cứu đo khoảng há miệng của trăn Miến Điện (ảnh to) và rắn cây nâu (ảnh nhỏ). Ảnh: Integrative Organismal Biology

Các nhà khoa học sinh vật ở Đại học Cincinnati đã phát hiện ra rằng kích cỡ đầu và thân không phải là yếu tố quan trọng duy nhất trong việc quyết định con mồi của Trăn Miến Điện. Ngoài cấu trúc xương hàm dưới cho phép há miệng rộng, chúng còn có một lớp da siêu co giãn ở hàm dưới giúp chúng nuốt chửng những con mồi lớn gấp 6 lần so với các loài trăn cùng kích thước. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Integrative Organismal Biology vào ngày 25/08 vừa qua.

Phần lớn thức ăn của Trăn Miến Điện đều được tiêu thụ bằng cách nuốt chửng con mồi. Khác với xương hàm dưới của con người, xương hàm dưới của trăn không nối liền với nhau, cho phép chúng há to. Tuy nhiên, giáo sư Bruce Jayne từ Trường Khoa học và Nghệ thuật thuộc Đại học California đã nhận thấy rằng Trăn Miến Điện có khả năng co giãn cực tốt của lớp da ở hàm dưới, giúp chúng tiêu hóa các động vật cỡ lớn hơn giới hạn của những loài trăn thông thường.

Trăn Miến Điện là loài động vật siết mồi. Chúng cắn con mồi và nhanh chóng siết chặt để làm nghẽn mạch máu quan trọng trước khi nuốt chửng bữa ăn. Con mồi càng lớn, Trăn Miến Điện càng thu được nhiều năng lượng từ bữa ăn. Điều này đồng nghĩa với việc chúng không phải săn mồi thường xuyên, giảm nguy cơ phải bò qua những con đường đông xe qua lại và chạm trán với những động vật ăn thịt nguy hiểm.

Ngoài việc kiểm tra Trăn Miến Điện và rắn cây nâu, giáo sư Jayne cũng đã đo kích thước và cân nặng của những con mồi tiềm năng. Nhờ đó, chúng ta có thể dựa vào kích thước của Trăn Miến Điện để dự đoán kích cỡ tối đa của con mồi, và hiểu được lợi ích của chúng khi tiêu thụ các loài động vật khác nhau như cá sấu mõm ngắn, gà, chuột hoặc hươu. Trăn non có lợi thế là có thể ăn nhiều loại mồi hơn so với các loài rắn cùng kích thước. Kích thước lớn cũng giúp Trăn Miến Điện tránh khỏi việc trở thành mồi săn của chim lội nước, chồn, gấu mèo, cá sấu.

Giống như rắn cây nâu, loài rắn độc xâm nhập ăn thịt chim trên đảo Guam, Trăn Miến Điện hiện đang gây hại đến hệ sinh thái tại vườn quốc gia Everglades. Đồng tác giả nghiên cứu Ian Bartoszek là quản lý dự án khoa học môi trường tại Khu bảo tồn tây nam Florida. Tại đó, ông chỉ đạo một dự án theo dõi Trăn Miến Điện bằng cách cấy máy phát tín hiệu vào trăn đực trong mùa sinh sản và bám theo chúng để tìm kiếm Trăn cái trước khi chúng đẻ trứng. Các nhà nghiên cứu thường tìm thấy móng guốc hươu và xác động vật lớn khác trong dạ dày của chúng. Bartoszek từng chụp ảnh một con Trăn đuôi trắng trưởng thành nuốt chửng một con hươu. Một con Trăn sắp trưởng thành có thể nuốt chửng hươu non nặng bằng 60% tổng trọng lượng của nó.

Bằng cách xác định giới hạn con mồi mà Trăn Miến Điện có thể ăn được, các nhà khoa học hy vọng có thể hiểu rõ hơn về cách chúng ảnh hưởng tới chuỗi thức ăn và duy trì sự cân bằng trong hệ sinh thái.

An Khang (Theo Phys.org)

Shopping cart