Tôm càng đỏ gây nguy hiểm và đe dọa Texas tới.

Tìm thấy tôm càng đỏ sinh sản 1.000 trứng/lần ở Texas khiến các chuyên gia lo ngại

Một con tôm càng đỏ bắt tại Texas. Ảnh: TPWD

Một con tôm càng đỏ bắt tại Texas. Ảnh: TPWD

Đại học Texas Rio Grande Valley đã phát hiện một số mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) ở Brownsville trong năm nay, theo thông báo của Cơ quan công viên và động vật hoang dã Texas (TPWD) vào ngày 12/8. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 3 mẫu vật trong một ao phức hợp gần hồ móng ngựa ở quận Cameron trong tháng 1 và tháng 2 năm nay. Sau đó, nhà sinh vật học thủy sinh Archis Grubh đã tìm thấy thêm 3 con tôm càng đỏ khác trong vùng vào tháng 7.

Tôm càng đỏ trước đó chỉ được ghi nhận một lần ở bang Texas. Năm 2013, một cá nhân đã thông báo về loại tôm này qua cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học công cộng iNaturalist của Viện Hàn lâm khoa học California và Hiệp hội Địa lý Quốc gia. Họ đã nhìn thấy một con tôm cái cùng 3 con non ở Brownsville. Miền đất này và California là duy nhất nơi tôm càng đỏ được tìm thấy tự nhiên tại Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng chúng có thể lan rộng và gây hại cho hệ sinh thái nơi chúng xâm nhập.

“Chúng tôi không biết loài tôm càng xâm hại này được giới thiệu lần đầu tiên khi nào hoặc chúng đã lan rộng tới đâu. Nhưng chúng tôi biết chúng có ảnh hưởng tiêu cực tới các loài địa phương”, ông Grubh nói.

Tôm càng đỏ có xuất xứ từ nhiều vùng bắc Australia và Papua New Guinea. Chúng thích môi trường nước tĩnh như hồ móng ngựa và ao nước phức tạp, dòng chảy chậm và môi trường có nhiều đá và hang hốc. Chúng cũng có thể sống trong sông, hồ, đầm nước chảy nhanh.

Tôm càng đỏ là loài tôm lớn có màu sắc kết hợp giữa xanh lá cây và xanh dương với mảng màu đỏ ở càng của con đực trưởng thành. Chúng có thể đạt đến chiều dài khoảng 25 cm và nặng 0,9 kg. Tôm càng đỏ có tỷ lệ sinh sản cao, tôm cái có thể đẻ 1.000 trứng/lần và sinh sản 5 lần một năm. Ngoài ra, chúng cũng phát triển nhanh chóng và có thể lớn toàn diện trong vòng chưa đầy một năm.

Với khả năng thích nghi đa dạng với nhiều môi trường và thực phẩm, tôm càng đỏ có tiềm năng trở thành một trong những loài xâm hại thành công trên toàn cầu. Một khi quần thể tôm càng đỏ đã hình thành, việc kiểm soát và loại trừ chúng là rất khó khăn.

Việc bắt được cả tôm càng đỏ đực và cái ở Texas cho thấy chúng đang sinh sản trong vùng. Các chuyên gia lo ngại rằng chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái địa phương khi cạnh tranh với tôm hùm đất bản địa, ăn cá và gây biến đổi môi trường tự nhiên. Ngoài ra, chúng mang theo nhiều loại vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng có thể lây nhiễm cho tôm hùm đất địa phương.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart