Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Tìm thấy rùa còn sống từ dạ dày cá vược miệng rộng

Mỹ, các nhà khoa học thành công trong sự vô tình và “giải cứu” rùa còn sống từ dạ dày cá vược miệng rộng.

Tìm thấy rùa còn sống từ dạ dày cá vược miệng rộng

Trong quá trình thu thập mẫu mô từ các cá thể cá vược miệng rộng Everglades, các nhà khoa học vô tình giải cứu được một chú rùa từ trong dạ dày của chúng. Đây có lẻ là chú rùa may mắn nhất, vì là chú rùa còn sống từ dạ dày cá vược miệng rộng. Các nhà khoa học sau đó thả chú rùa lên mép cỏ ven bờ sông và chú tự tìm tới mặt nước rồi lặn đi.

Đây là điều bất ngờ pha một chút kỳ diệu vì rất hiếm khi các nhà khoa học có thể tìm được cả một cá thể rùa trong bụng cá vược miệng rộng như vậy. Đội ngũ các nhà khoa học đã có phần hoảng khi thấy dạ dày của cá thể cá vược miệng rộng chuyển động. Tuy nhiên, với sự chuyên nghiệp họ đã rất cẩn thận mổ dạ dày của cá vược ra và cứu sống được chú rùa này.

Cá vược miệng rộng (Micropterus salmoides) là loài cá nước ngọt ăn thịt có nguồn gốc từ miền đông và miền trung nước Mỹ, đông nam Canada, miền bắc Mexico nhưng đã được đưa tới nhiều khu vực khác trên thế giới. Con trưởng thành chủ yếu ăn cá, tôm, ếch, còn con nhỏ thường ăn động vật giáp xác, côn trùng và cá nhỏ. Ở một số nơi trên thế giới, vì đặc tính săn mồi động và phàm ăn, cá vược miệng rộng hay còn gọi cá vược Mỹ được xem là một loài xâm lấn.

Cá vược miệng rộng

Cá vược miệng rộng được cho là loài cá nước ngọt thông minh nhất khi nó có thể phân biệt và né loại mồi giả đã lỡ cắn phải

Lấy mô cá vược miệng rộng làm gì?

Việc lấy mô của cá vược và sỏi tai giúp các nhà khoa học xác định giới tính của các cá thể cá vược đã thu thập được lúc sớm. Các nghiên cứu và báo cáo sau đó giúp các nhà khoa học của cục bảo tồn lên kế hoạch ứng phó thích hợp với các cá thể cá vược miệng rộng.

Cá vược Mỹ có đặc trưng là chúng có miệng rộng, kéo dài lên gần mắt, có những đốm đen kéo dài đến tận vây đuôi, nhưng không có chấm đen ở cuống vi đuôi, vi lưng có sự phân chia không rõ rệt. Chúng có chiều dài từ 97 cm và 10,1 kg, con sống lâu nhất là 23 năm tuổi, thời gian mà quần đàn cá Vược Mỹ là 4,5–14 năm.

Cá vược miệng rộng, có miệng rộng cỡ nào?

ANC1688 tổng hợp một vài hình ảnh về cái miệng rộng của con cá vược miệng rộng để gửi đến đọc giả.

Theo FWC

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart