Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: Nhà máy nước sạch phải dừng sản xuất

Ngày 17.4, thông tin từ Cơ sở CP cấp nước Thanh Hóa (THAWACO) cho biết, công ty đã phải ngừng sản xuất và cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch TT.Phong Sơn (H.Cẩm Thủy). Việc ngừng sản xuất và tạm ngưng sản xuất nước cho người dân sẽ bắt đầu từ ngày 15.4.

Theo một người đứng đầu cơ quan của THAWACO, nguyên nhân của việc phải dừng sản xuất và dừng cấp nước sạch cho người dân là do lo sợ nước sông Mã qua địa bàn H.Cẩm Thủy và cả phía thượng du (H.Bá Thước) đang bị nhiễm bẩn, có màu đen, mùi hôi tanh sẽ không tốt cho sức khỏe người dân.

Hơn 50 tấn cá lồng chết trắng vì sông Mã bị nhiễm bẩn

“Quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện nguồn nước thô từ sông Mã qua TT.Cẩm Thủy và hướng lên phía thượng nguồn đang bị ô nhiễm. Chúng tôi đã lấy mẫu nước để phân tích, sau khi có kết quả sẽ so sánh với các phân tích của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa. Trước mắt, chúng tôi dừng sản xuất và dừng cấp nước sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Khi nào nguồn nước thô ổn định, trở lại bình thường, chúng tôi sẽ thông báo cho chính quyền và người dân biết”, một người đứng đầu cơ quan THAWACO nói.

Theo như chúng tôi được biết, Nhà máy nước sạch TT.Phong Sơn đang cung cấp nước sạch cho người dân trong trấn này và một số các xã lân cận khác.

Tiếng kêu cứu từ sông Mã: Người dân kiệt sức vì cá bất ngờ chết hàng loạt

Việc nguồn nước sạch bất khả kháng phải dừng đang gây sự bất tiện đến sinh hoạt của người dân TT.Cẩm Thủy và một số các xã lân cận khác. Tuy nhiên, khi nguồn nước thô đang “có vấn đề”, buộc THAWACO phải ngừng sản xuất, cung cấp nước của nhà máy ở TT.Cẩm Thủy.

Những ngày qua, diễn đàn trên mạng xã hội, người dân H.Cẩm Thủy đã bày tỏ lo sợ về nguồn nước sông Mã bị nhiễm bẩn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước tưới, cũng như nguồn nước sinh hoạt của hàng ngàn người dân. Nhiều người cho rằng, chính quyền các cấp, các cơ quan hữu năng cần vào cuộc sớm nhất có thể, bằng mọi giá để truy ra ai là người đã gây nhiễm bẩn sông Mã, làm cho không chỉ các loài thủy sản chết mà nguồn nước cũng bị nhiễm bẩn nặng.

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: Nhà máy nước sạch phải dừng sản xuất - ảnh 2

Người dân khốn đốn vì sông Mã bị nhiễm bẩn trong thời gian dài

Liên quan đến sông Mã bị nhiễm bẩn, những ngày vừa qua, Thanh Niên đã không ngừng phản ánh về vấn đề này. Theo đó, sông Mã qua H.Bá Thước nước đổi màu đen và bốc mùi hôi tanh từ ngày 13.3, trong thời gian dài cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Đến ngày 14.4, nguồn nước đen và hôi thối bắt đầu lan đến H.Cẩm Thủy.

Theo thống kê của các địa phương, đã có hơn 50 tấn cá lồng của người dân nuôi trên sông Mã bị chết. Các loài cá, tôm, hến… tự dưng trên sông cũng chết trong thời gian dài.

UBND H.Bá Thước và UBND H.Quan Hóa đã lập đoàn kiểm tra, phát hiện 4 công ty (H.Bá Thước phát hiện 3 công ty; H.Quan Hóa phát hiện 1 công ty) chuyên sản xuất đũa, giấy ven sông Mã có hành vi xả nước thải trái phép ra sông Mã. Việc xử lý các hành vi vi phạm của các đơn vị này như thế nào thì đang chờ ý kiến của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Nguồn: ThanhNien

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart