Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: 2/11 chỉ tiêu nước giếng vượt quy chuẩn

Nhiều mẫu nước giếng có chỉ tiêu vượt quy chuẩn

Các mẫu nước được Sở TN-MT Thanh Hóa phối hợp với Phòng TN-MT H.Bá Thước lấy mẫu (không rõ số lượng mẫu) từ ngày 10 – 11.5, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa để kiểm tra, phân tích theo quy chuẩn đối với các chỉ tiêu, thành phần, gồm: màu sắc, mùi vị, pH, Clo dư, độ cứng, chỉ số Pemanganat, NH4+ (tính theo N, Fe, F-), Ecoli và Coliform.

Kết quả phân tích xác định, có 1 mẫu nước có chỉ tiêu độ cứng cao hơn quy chuẩn 1,18 lần; 4 mẫu có chỉ tiêu Coliform cao hơn quy chuẩn 09-MT:2015/BTNMT từ 3 – 5 lần.

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: 2/11 chỉ tiêu nước giếng vượt quy chuẩn - ảnh 1

Sự cố ô nhiễm khiến các loài thủy sản trên sông Mã đoạn qua H.Bá Thước, Cẩm Thủy chết trắng

Dù có các mẫu vượt quy chuẩn về độ cứng và chỉ tiêu Coliform, nhưng Sở TN-MT Thanh Hóa khẳng định: “nguồn nước có chất lượng tương đối tốt, không có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi các chỉ tiêu hóa học, sinh học, không có mùi vị lạ, đảm bảo yêu cầu sử dụng cho mục đích sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, có một số mẫu chỉ tiêu độ cứng và Coliform cao, nhưng đây là các chỉ tiêu có thể xử lý bằng biện pháp thông thường như lọc, đun sôi”.
Sau khi có kết quả trên, Sở TN-MT Thanh Hóa khuyến cáo người dân có sử dụng nước giếng dọc tuyến sông Mã qua H.Bá Thước sử dụng nước giếng phục vụ sinh hoạt thông thường như tắm, giặt, vệ sinh chứ không sử dụng ăn uống trực tiếp. Khi sử dụng làm nước uống thì cần đun sôi để tiệt trùng.

Xem thêm  Phát hiện đường ống xả thải, nhưng không xác định được thủ phạm 'đầu độc sông Mã'

Sau Sở TN-MT, đến lượt Sở NN-PTNT vào cuộc

Điều đáng quan tâm là kết quả phân tích mẫu nước giếng trên được Sở TN-MT Thanh Hóa báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 24.5, nhưng cũng chính trong ngày này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt phương án lấy mẫu, phân tích và đánh giá chất lượng nước tại các giếng của người dân dọc bờ sông Mã đoạn qua H.Bá Thước.

Động thái này cho thấy, UBND tỉnh Thanh Hóa rất cẩn trọng và cần kiểm tra, phân tích, đánh giá kỹ chất lượng nước chú không chỉ dựa vào riêng kết quả của Sở TN-MT Thanh Hóa.

Hơn nữa, phương án lấy mẫu, phân tích thể hiện quy mô lớn và quy củ hơn này được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở NN-PTNT Thanh Hóa chủ trì, chứ không giao cho một đơn vị trách nhiệm quản lý về tài nguyên nước như Sở TN-MT Thanh Hóa.

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: 2/11 chỉ tiêu nước giếng vượt quy chuẩn - ảnh 2

Nước sông Mã đoạn qua các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy đen kịt, bốc mùi hôi thối trong thời gian hơn 1 tháng

Theo phương án, sắp tới, Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở NN-PTNT Thanh Hóa) sẽ tiến hành lấy 135 mẫu nước ở 45 thôn, thuộc địa phận 10 xã và thị trấn dọc sông Mã của H.Bá Thước (gồm các xã: Thiết Kế, Thiết Ống, Ái Thượng, Ban Công, Hạ Trung, Lương Trung, Điền Lư, Lương Ngoại, Điền Trung và TT.Cành Nàng).

Xem thêm  Nước sông Mê Kông biến đổi bất thường theo thủy điện Trung Quốc và Lào

Cũng theo phương án, trong trường hợp kết quả phân tích xác định nước giếng bị ô nhiễm buộc phải mở rộng số lượng lấy mẫu và phân tích, thì Sở NN-PTNT Thanh Hóa phối hợp với các Sở TN-MT, KH-CN để cùng triển khai lấy mẫu, phân tích đồng thời hướng dẫn cho người dân xử lý nguồn nước, trữ nước hợp vệc sinh để sử dụng.

Việc kiểm tra, lấy mẫu nước giếng của người dân sống dọc sông Mã qua địa bàn H.Bá Thước xuất phát từ việc sông Mã bị ô nhiễm nghiêm trong thời gian qua (Thanh Niên đã phản ánh).

Trước đó, Báo Thanh Niên đã có loạt bài phản ánh về tình trạng khoảng 80 km sông Mã chảy qua địa bàn các huyện Bá Thước, Cẩm Thủy bị ô nhiễm nghiêm trọng, màu nước đen kịt bốc mùi hôi thôi. Tình trạng ô nhiễm này kéo dài từ ngày 15.3 đến cuối tháng 4 mới có hiện tượng giảm bớt độ ô nhiễm.

Thủy sản chết hàng loạt trên sông Mã: 2/11 chỉ tiêu nước giếng vượt quy chuẩn - ảnh 3

Đã phát hiện 9 cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản dọc sông Mã có hành vi xả nước thải hoặc để nước thải chưa qua xử lý chảy ra sông Mã

Hậu quả việc sông Mã bị ô nhiễm đã khiến cho khoảng 60 tấn cá lồng của người dân các H.Bá Thước, Cẩm Thủy chết hàng loạt, thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Ngoài ra, các loài thủy sản tự nhiên cũng chết la liệt không kiểm đếm hết.

Xem thêm  Kiểm toán chỉ ra nhiều bất cập trong quản lý tài nguyên nước sông Mê Kông

Sau khi tình trạng ô nhiễm kéo dài và hậu quả trở nên ngày càng nghiêm trọng, các huyện Quan Hóa (đầu nguồn sông Mã so với H.Bá Thước, Cẩm Thủy), Bá Thước đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để truy tìm thủ phạm gây ô nhiễm.

Kết quả, tại H.Bá Thước xác định 3 doanh nghiệp có hành vi xả thải trái phép ra sông Mã; H.Quan Hóa xác định có 6 doanh nghiệp xả thải trái phép ra sông Mã. Các doanh nghiệp có hành vi xả thải ra sông Mã chuyên sản xuất bột giấy, vàng mã, nên sử dụng nhiều hóa chất độc hại, nếu không được xử lý theo quy định mà xả thải ra sông Mã sẽ gây ô nhiễm rất nghiêm trọng.

Đọc bài gốc tại đây

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart