Thủ phạm tạo ra những hàng lỗ bí ẩn dưới đáy biển là ai

Những hàng lỗ kỳ lạ dài khoảng nửa mét được phát hiện dưới đáy biển Bering có thể là tạo ra bởi sinh vật thuộc bộ Giáp xác chân khớp.

Sinh vật thuộc bộ Giáp xác chân khớp xuất hiện bên trong một số lỗ dưới đáy biển. Ảnh: Ecology and Evolution

Sinh vật thuộc bộ Giáp xác chân khớp xuất hiện bên trong một số lỗ dưới đáy biển. Ảnh: Ecology and Evolution

Tháng 7 – 9/2022, một nhóm nhà khoa học đã tiến hành chuyến thám hiểm AleutBio tại Bắc Thái Bình Dương để nghiên cứu tính đa dạng sinh học ở Rãnh Aleutian, một khe nứt sâu 7 km dưới đáy biển gần Alaska. Trong quá trình này, nhóm cũng lấy mẫu từ ba địa điểm khác nhau ở biển Bering gần đó.

Trong quá trình xem lại các đoạn video được ghi lại bởi camera trong chuyến thám hiểm, nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra những hàng lỗ nhỏ kỳ lạ, dài khoảng 0,5 m ở dưới đáy biển, theo Julia Sigwart, một chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Senckenberg và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Frankfurt. “Chúng tôi đã thấy chúng xuất hiện nhiều lần ở ba địa điểm khác nhau”, bà nói.

Sự phổ biến của những hàng lỗ này khiến nhóm nghiên cứu cảm thấy tò mò. Họ đã xem lại các video để tìm hiểu kỹ hơn về chúng. Khi nhìn vào bên ngoài, những hàng lỗ này giống với những hàng lỗ bí ẩn được quan sát ở sống núi giữa Đại Tây Dương suốt nhiều thập kỷ.

Sau khi phân tích các cảnh quay từ nhiều góc độ khác nhau, nhóm nhà khoa học đã nhận ra rằng những hàng lỗ này được kết nối với nhau thông qua các đường hầm ngang, theo bài viết trên IFL Science vào ngày 10/4. Tổng cộng, có gần 200 đường hầm như vậy, mỗi đường hầm có nhiều lỗ. Nhiều loài động vật đã được phát hiện trong và xung quanh những lỗ này, và nhóm nhà khoa học đặt câu hỏi liệu có loài nào trong số đó là tác giả của công trình này.

Sau đó, khi nhìn thấy một loại sinh vật màu hồng thuộc bộ Giáp xác chân khớp (Amphipoda), có thể thuộc chi Maera, trong một trong những lỗ, nhóm nhà khoa học đã cho rằng họ có thể đã tìm ra câu trả lời. Loại sinh vật này có kích thước phù hợp và có chân chuyên dụng để đào bới. Tuy nhiên, Sigwart cho biết một loài khác đã tạo ra những hàng lỗ ở sống núi giữa Đại Tây Dương.

Theo Sigwart, loài sinh vật thuộc bộ Giáp xác chân khớp có thể đào các hàng lỗ nhằm trốn tránh hoặc để xây tổ. “Chúng cũng sử dụng cấu trúc này để tiếp cận lớp giàu chất dinh dưỡng hơn ở dưới mặt đất”, bà nói.

Nhiều loài động vật khác cũng tập trung quanh và trong những lỗ này. Hoạt động đào bới cũng có thể giúp luân chuyển các chất hóa học trong hệ sinh thái, theo Jennifer Durden, một chuyên gia tại Trung tâm Hải dương học Quốc gia ở Southampton, Anh. Durden cho biết, dưới biển sâu không có nhiều quá trình vật lý giúp trộn lẫn trầm tích. Do đó, các động vật đào hang là nguyên nhân chính gây ra sự xáo trộn trong bùn biển.

Các động vật thuộc bộ Giáp xác chân khớp đóng vai trò như những kỹ sư của hệ sinh thái biển sâu và ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái ở đó. Tuy nhiên, hiện tại nhà khoa học chỉ hiểu rất ít về chúng. Theo Sigwart, loài sinh vật tạo ra hàng lỗ ở biển Bering có thể là một loài mới, cần phải được đặt tên và miêu tả khoa học. Nghiên cứu về phát hiện này đã được đăng trên tạp chí Ecology and Evolution.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Shopping cart