Thành phố Mỹ có thể treo thưởng để bắt cự đà xâm hại.

Nhà chức trách tại Miami Beach đang chịu áp lực giảm bớt sự xuất hiện của cự đà xâm hại, một loài động vật đã tràn ngập khắp thành phố này.

Cự đà đang phát triển ổn định ở Florida. Ảnh: Sun Sentinel

Cự đà đang phát triển ổn định ở Florida. Ảnh: Sun Sentinel

Hội đồng thành phố Miami Beach, bang Florida, đang đưa ra các giải pháp mới nhằm giải quyết tình trạng cự đà xâm hại, gồm kế hoạch trả tiền thưởng cho những người đầu tiên giết được mỗi con cự đà, dù con vật đó đã chết hay vẫn còn sống, theo báo Guardian ngày 20/9. Những thành viên thuộc hội đồng thành phố đã đồng ý xem xét vấn đề này và sẽ cung cấp động lực cho những thợ săn của Kristen Rosen Gonzalez trong việc giải quyết vấn đề thú dữ này.

Cự đà xanh, hay còn gọi là cự đà Mỹ, là một loài động vật bản xứ từ Brazil và Mexico, lần đầu tiên xuất hiện ở nam Florida vào những năm 1960. Chúng được nuôi như những con thú cảnh nhập ngoại, nhưng sau đó đã được thả ra một cách thông thạo. Số lượng cự đà tăng ổn định và trở thành loài quái vật đáng sợ khi chúng phát triển tốt trong khí hậu cận nhiệt đới của Florida. Các thành phố như Miami Beach hiện nay tràn ngập những con thằn lằn to có răng nanh sắc bén, chúng rất tinh vi và tàn phá nhà cửa, thực vật, cảnh quan và gây ô nhiễm môi trường bằng cách thải phân bừa bãi. Mặc dù chúng ăn chủ yếu là cỏ nhưng đôi khi chúng lại ăn ốc sên và trứng chim nhỏ.

Từ hai năm trước, Miami Beach đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách thuê một công ty tư nhân để kiểm soát vật nuôi trong các công viên và khu vực thuộc sở hữu nhà nước. Họ đã tiêu diệt được hơn 200 con cự đà, nhưng vẫn làm giảm áp lực chỉ ở một vài khu vực nhỏ, trong khi số lượng cự đà vẫn tiếp tục tăng lên. Chuyên gia của đội lùng bắt cự đà, George Cera, cho biết: “Chúng có thể bò vào nhà qua đường ống thông khí trên mái nhà. Ngay cả khi đường ống nhà bạn được đóng kín, điều đó không có nghĩa hàng xóm của bạn cũng vậy.”

Ủy ban Cá và Động vật Hoang dã bang Florida (FWC) cho biết, cự đà là một trong những vấn đề lớn nhất tại Florida. FWC thông báo người dân chỉ có thể chuyển cự đà đi chỗ khác hoặc giết chúng. Năm 2021, nhà chức trách bang đã xếp cự đà vào top 16 loài xâm hại tàn phá nhiều nhất. Ngoài cự đà, còn có trăn Miến Điện ở vùng đầm lầy Everglades và cá sư tử ở vùng Đại Tây Dương, đều là các loài động vật tấn công và gây hại cho môi trường tại bang này.

Việt Hà (Theo Guardian)

Shopping cart