Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Thanh Hóa: 44 tấn cá lồng trên sông Bạng chết không do dịch bệnh

Ngày 29.7, theo tìm hiểu của phóng viên, sau nhiều ngày gửi mẫu đi phân tích đã có kết quả về vụ việc 44 tấn cá lồng của người dân ở P.Xuân Lâm (TX.Nghi Sơn) bị chết.

Theo đó, kết quả phân tích các mẫu cá cho thấy đều âm tính với các chỉ tiêu về vi khuẩn, nấm và virus. Có ghi nhận mẫu cá nhiễm ký sinh trùng ở mang với đa dạng loài, gồm: sán lá đơn chủ, trùng đơn bào và trùng bánh xe. Tuy nhiên, cơ quan chức năng khẳng định các loài ký sinh trùng này chỉ gây ra các tổn thương sung huyết tơ mang, cản trở quá trình hô hấp, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng chứ không phải nguyên nhân gây ra cá chết.
Riêng phân tích các mẫu nước phát hiện hàm lượng N-NH4+ vượt từ 1,04 – 1,52 lần, và hàm lượng TSS cao từ 1,46 – 1,48 lần so với quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, các chỉ tiêu vượt ngưỡng này cũng chỉ gây ức chế sự phát triển của cá, giảm sức đề kháng chứ không gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt trong thời gian ngắn.

Thanh Hóa: 44 tấn cá lồng trên sông Bạng chết không do dịch bệnh - ảnh 1

Cần làm rõ nguyên nhân vì sao 44 tấn cá lồng của người dân chết hàng loạt chỉ sau 2 ngày

Như vậy, việc 44 tấn cá lồng của người dân P.Xuân Lâm chết chỉ trong 2 ngày (19 – 20.7) không phải do dịch bệnh, vậy nguyên nhân cá chết là gì thì đến ngày 29.7 vẫn chưa có cơ quan chức năng nào của tỉnh Thanh Hóa khẳng định.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, từ khoảng hơn 8 giờ ngày 19.7, người nuôi cá lồng trên sông Bạng, thuộc phố Dự Quần (P.Xuân Lâm) phát hiện các loài cá vược, hồng mỹ, mú, sủ (cân nặng từ 1 – 3 kg) nổi lờ đờ, ngửa bụng, yếu dần và chết.

Thống kế đến khoảng hơn 9 giờ ngày 20.7 có tổng cộng 44 tấn cá yếu dần và bị chết. Số cá chết được nuôi trong 251 lồng, của 16 hộ gia đình.

Khi phát hiện cá chết, lực lượng của Chi cục Thủy sản Thanh Hóa, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Thanh Hóa và UBND TX.Nghi Sơn kiểm tra lâm sàng, mổ khám cá ghi nhận cá không bị xuất huyết bên ngoài, mang và các cơ quan nội tạng bên trong bình thường…

Chi cục Chăn nuôi – Thú y (thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa) sau đó đã tiến hành lấy 3 mẫu nước và 3 mẫu cá gửi Trung tâm Quan trắc môi trường – Dịch bệnh thủy sản miền Bắc để phân tích, xác định nguyên nhân và có kết quả phân tích như nêu ở trên.

Theo người dân phản ánh, thời điểm xuất hiện cá chết, nước trên sông Bạng chảy qua khu vực nuôi cá lồng có màu đen, bốc mùi hôi thối bất thường. Người dân cho rằng có thể do nguyên nhân nước sông bị ô nhiễm dẫn tới cá chết hàng loạt.

Đọc bài gốc tại đây

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart