Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Thái Lan triệt sản khỉ

Số lượng khỉ quá đông gây nhiều phiền toái cho người dân, buộc chính quyền thành phố Lopburi phải đối phó bằng cách triệt sản hàng trăm con khỉ.

Người dân Thái Lan tìm cách giành lại thành phố từ khỉ

Người dân Thái Lan tìm cách giành lại thành phố từ khỉ

Đàn khỉ trên đường phố Lopburi. Video: SCMP.

Trước Covid-19, người dân ở thành phố Lopburi chấp nhận chung sống với những con khỉ. Số lượng khỉ sinh sống trong thành phố lên tới 6.000 con trong khi dân số là 750.000. Đàn khỉ thu hút nhiều du khách, những người sẵn sàng trả tiền mua hoa quả cho chúng ăn và chụp ảnh. Nhưng lệnh phong tỏa ngăn du khách tới thành phố, khiến đàn khỉ lâm vào cảnh thiếu thức ăn. Chúng trở nên hung dữ và làm chính quyền địa phương chật vật tìm cách kiểm soát.  

Những con khỉ không e ngại chiếm lĩnh đường phố quanh đền thờ Prang Sam Yod ở trung tâm thành phố Lopburi, tuần tra trên những bức tường và giằng đệm cao su ở cửa xe. Cảnh tượng hàng trăm con khỉ lao vào kịch chiến giành thức ăn trên đường phố gây sốt mạng xã hội hồi tháng 3/2020. Số lượng khỉ tăng gấp đôi trong vòng 3 năm. Một số khu vực trong thành phố bị đàn khỉ xâm chiếm hoàn toàn.

Việc ăn nhiều đồ ngọt thúc đẩy đàn khỉ sinh sản mạnh hơn. Ảnh: AFP.

Việc ăn nhiều đồ ngọt thúc đẩy đàn khỉ sinh sản mạnh hơn. Ảnh: AFP.

Chỉ lên tấm lưới rào quanh mái nhà, Kuljira Taechawattanawanna chia sẻ cô cảm thấy như tù nhân trong ngôi nhà của chính mình. “Chúng tôi sống trong một chiếc chuồng còn đàn khỉ ở bên ngoài. Phân của chúng có ở khắp mọi nơi và bốc mùi không thể chịu nổi, đặc biệt khi trời mưa”, Taechawattanawanna nói.

Một rạp chiếu phim bỏ không trở thành đại bản doanh cũng như nghĩa địa của đàn khỉ. Những con khỉ đặt xác đồng loại của chúng ở phòng chiếu phía sau rạp và bất cứ ai tới gần đều bị chúng tấn công. Gần đó, Taweesak Srisaguan, chủ cửa hàng phải bày hổ và cá sấu nhồi bông để ngăn chúng lấy cắp những bình xịt sơn.

Các cư dân cố gắng cho những con khỉ ăn để ngăn chúng đánh nhau. Nhưng chế độ ăn nhiều đường với nước uống có ga, ngũ cốc và kẹo bánh làm lũ khỉ sinh sôi mạnh hơn. “Càng ăn nhiều, chúng càng thừa năng lượng và sinh sản nhiều hơn”, Pramot Ketampai, người quản lý những điện thờ bao quanh đền Prang Sam Yod, cho biết.

Khỉ giật đệm cao su ở cửa ôtô. Ảnh: AFP.

Khỉ giật đệm cao su ở cửa ôtô. Ảnh: AFP.

Sự hoành hành của đàn khỉ thu hút chú ý từ chính quyền địa phương. Nhà chức trách quyết định tái khởi động chương trình triệt sản vào tháng 6/2020 sau 3 năm tạm ngừng. Các cán bộ quản lý động vật hoang dã dùng hoa quả lùa khỉ vào chuồng và đưa chúng tới phòng khám. Tại đó, họ gây mê, triệt sản và để lại hình xăm để đánh dấu. Họ dự kiến triệt sản khoảng 500 con khỉ tính đến ngày 26/6. Nhưng chiến dịch này có thể chưa đủ để cắt giảm số lượng khỉ. Cơ quan động vật hoang dã đang lên kế hoạch dài hạn là xây dựng khu bảo tồn ở nơi khác trong thành phố. Nhưng nhiều khả năng kế hoạch sẽ vấp phải sự phản đối của cư dân địa phương. “Tôi đã quen thấy đàn khỉ đi lại xung quanh, chơi đùa trên phố. Nếu chúng bị chuyển đi hết, chắc chắn tôi sẽ cảm thấy cô đơn”, Srisaguan chia sẻ.

An Khang (Theo AFP)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart