Sư tử núi làm vườn để thu hút con mồi.

Xác con mồi phân hủy giúp tăng lượng dưỡng chất trong đất và cây cối, hấp dẫn động vật ăn cỏ đến kiếm ăn và trở thành mồi săn cho sư tử núi.

Sư tử núi thường rình và phục kích động vật có móng guốc. Ảnh: Neal Wight/Panthera

Sư tử núi thường rình và phục kích động vật có móng guốc. Ảnh: Neal Wight/Panthera

Nghiên cứu mới được công bố hôm 27/3 trên tạp chí Landscape Ecology đã phát hiện ra rằng xác con mồi của sư tử núi có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tăng lượng dưỡng chất trong đất và cây cối. Điều này có thể thu hút động vật ăn cỏ đến kiếm ăn và trở thành mồi săn cho sư tử núi.

Được tiến hành tại dãy núi Teton thuộc hệ sinh thái Greater Yellowstone tại Wyoming, Mỹ, nghiên cứu này tập trung vào 12 con sư tử núi. Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng những con sư tử núi này tạo ra hàng năm hơn 100.000 kg xác con mồi phân hủy, tương đương với cân nặng của một con cá voi xanh.

Bằng việc sử dụng kỹ thuật vòng cổ định vị vệ tinh (GPS), nhóm nghiên cứu đã xác định được những khu vực mà sư tử núi đã giết các động vật ăn cỏ. Sau đó, họ đã thu thập và phân tích 1.007 mẫu đất quanh 172 địa điểm và lấy mẫu thực vật từ 65 địa điểm khác nhau.

Kết quả cho thấy, những địa điểm mà sư tử núi đã giết mồi có lượng dưỡng chất gia tăng trong đất và thực vật. Tuy nhiên, xác con mồi chỉ tồn tại trong một phần nhỏ trong phạm vi sinh sống của sư tử núi. Ứơc tính trong vòng 9 năm, mỗi con sư tử núi tạo ra khoảng 482 điểm nóng với dưỡng chất gia tăng nhờ xác con mồi phân hủy. Những khu vực này là lợi thế cho phương thức săn mồi ưa thích của sư tử núi, đó là rình và phục kích.

Sư tử núi đóng góp hơn một triệu kg thịt vào hệ sinh thái mỗi ngày, từ đó cải thiện chất lượng đất và thực vật, nuôi sống hàng trăm loài động vật và hỗ trợ sự lành mạnh của hệ sinh thái và mạng lưới sự sống trên hành tinh. “Sư tử núi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự đa dạng sinh học và thúc đẩy sự phát triển bền vững”, tiến sĩ Mark Elbroch, giám đốc ở tổ chức Panthera, cho biết.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng sư tử núi thích săn mồi ở môi trường sống có độ cao thấp, nhiều sườn dốc, tán cây dày, gần bìa rừng, đường sá và sông suối. Các loại môi trường này giúp cho sư tử núi có thành công trong việc săn mồi. Xác con mồi bị sư tử núi giết cung cấp dưỡng chất, đặc biệt là hàm lượng nitrogen, cho thực vật và đất đai trong vùng. Thực vật địa phương sẽ hấp thụ được nhiều nitrogen hơn, từ đó thay đổi hóa chất và tăng cường hàm lượng protein, làm cho cây cối trở nên hấp dẫn hơn đối với động vật ăn cỏ.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu về việc động vật ăn cỏ có thích săn mồi ở những khu vực từng là điểm săn mồi hay không.

An Khang (Theo Tạp chí Khoa học IFL)

Shopping cart