Sóc nằm bẹp hàng loạt do nắng nóng.

Độ chịu đựng của con người và động vật đối với nhiệt độ ngày càng bị thử thách trong bối cảnh các vùng đất trên khắp thế giới trải qua các đợt nóng bức cực độ tăng dần. Hạ nhiệt bằng cách áp cơ thể lên bề mặt mát mẻ là một cách phổ biến mà động vật sử dụng để giảm nhiệt độ cơ thể mình.

Con sóc đang tìm cách làm mát cơ thể. Ảnh: Twitter

Con sóc đang tìm cách làm mát cơ thể. Ảnh: Twitter

Tại California, đợt nắng nóng gần đây đã khiến cho hàng loạt con sóc phải làm mát bằng cách nằm bẹp dưới đất để sống sót. Với nhiệt độ chạm ngưỡng 40,5 độ C ở San Francisco, những con sóc trong vùng buộc phải áp sóng dưới mặt đất để đánh lạnh cơ thể, theo Newsweek.

Alison Hermance, nhân viên của bệnh viện chăm sóc động vật hoang dã WildCare tại San Rafael, California cho biết bệnh viện của cô nhận được nhiều cuộc gọi từ người dân lo lắng khi thấy những con sóc nằm bẹp dưới đất.

Cơ quan công viên New York cho biết vào những ngày nắng nóng, sóc hạ nhiệt bằng cách đắp nằm lên bề mặt mát mẻ để giảm nhiệt độ cơ thể. Khi đối mặt với nhiệt độ quá cao, động vật và con người cần điều hòa nhiệt độ để giảm thiểu sốc nhiệt. Các biện pháp làm mát khác nhau gồm thổ ra mồ hôi để giảm nhiệt độ của da và giãn tĩnh mạch máu để giảm lượng không khí nóng liên hệ với bề mặt cơ thể.

Tuy nhiên, các loài thú có lông không thể đổ mồ hôi và việc áp sóng lên bề mặt mát mẻ là một trong những cách để giảm nhiệt độ. Ngoài việc tìm chỗ bóng và mát, những con sóc khôn lanh thường áp sóng cơ thể lên các bề mặt như bê tông hoặc bóng râm để giảm nhiệt độ cơ thể.

Charlotte Devitz, nhà sinh vật học chuyên về hành vi của sóc tại Đại học Minnesota cho biết: “Sóc cố gắng tiếp xúc càng nhiều bề mặt mát mẻ như bê tông hoặc lề đường trong bóng râm để làm mát cơ thể.” Những động vật khác như gấu, chó, mèo và rái cá cũng có thể sử dụng cách này để giảm nhiệt độ cơ thể trong thời tiết nắng nóng.

Động vật tại California đang phản ứng với đợt nóng bực cực độ do nhiệt đới kéo dài. Đây là dấu hiệu của biến đổi khí hậu khi các sự kiện thời tiết cực đoan trở nên xảy ra ngày càng thường xuyên và mạnh mẽ hơn. Được đăng trên tạp chí PNAS vào năm 2020, đã chỉ ra rằng, nếu xu hướng phát thải khí nhà kính không được kiểm soát, khoảng 1/3 động vật và thực vật trên Thế giới có thể tuyệt chủng vào năm 2070.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart