Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Sinh vật cá đầu chim gây sốt mạng xã hội ở Trung Quốc

Mới đây, các mạng xã hội Trung Quốc lại vừa “phát sốt” đồng thời xuất hiện nhiều tranh luận xung quanh một video clip được cho là hình ảnh sinh động và có thực của một sinh vật mình cá chép đầu giống chim bồ câu.

Theo trang South China Morning Post (SCMP) thì sinh vật mình cá đầu chim này được bắt bởi các ngư dân ở Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. Đoạn video cũng do các ngư dân cung cấp với hình ảnh trông khá là thật khi quay lại hình ảnh con cá vẫn còn sống và đang thở.

Theo nhiều người đây rất có thể là một chú cá chép có biến dị ở phần đầu khiến nó nhìn giống như đầu chim chứ không có gì gọi là “éo le” cả. Vì thoạt nhìn thì rõ ràng sinh vật này mang đầy đủ các đặc điểm nhận dạng của một chú cá chép vàng đen mà cần thủ Việt Nam cũng chả thể nhầm. Tuy nhiên, cũng tồn tại các tranh cãi và thuyết cho rằng đây là sinh vật lai giữa cá chép và chim hoặc là lai giữa cá chép và cá heo nước ngọt.

Video sinh vật mình cá đầu chim

Video “đào mộ”

Thật ra giới báo chí có vẻ bị “lag” hơi nhiều vì tin và video về cá đầu chim đã được chia sẻ từ hồi 2020 trên các diễn đàn khoa học và các trang fanpage của cần thủ. Và có thể gần đây nó mới lại được “đào mộ” lên và trở nên hot một cách vô tình.

Cụ thể trong một bài post được đăng từ ngày 5, tháng 2 năm 2020 của trang Bí Ẩn Khoa Học thì đã có phần video chia sẻ về sinh vật mình cá đầu chim này. Còn nếu truy lùng lại dấu vết thì video về cá chép đầu chim đã xuất hiện trên mạng xã hội từ năm 2018. Nhưng có lẻ thời điểm đó nhiều người không tin và cho nó là trò dàn dựng câu view của một ai đó.

Cá đầu chim không chỉ gây sốt mạng xã hội ở Trung Quốc mà còn ở Việt Nam
Cá đầu chim không chỉ gây sốt mạng xã hội ở Trung Quốc mà còn ở Việt Nam

Sinh vật mình cá đầu chim được các ngư dân kéo lên ở Quý Châu, tây nam Trung Quốc, South China Morning Post hôm qua đưa tin. Trong video do nhân chứng quay lại, con cá kỳ lạ thở hổn hển trên mặt đất. Phần thân của nó trông như cá bình thường nhưng chiếc đầu có hình dáng giống chim bồ câu, quạ hoặc cá heo.

Nội dung bài post

Nhiều fan của trang web này cũng đã để lại bình luận vui nhộn với ý rằng đây là kết quả của một “cuộc tình” giữa hai sinh vật không cùng loài.

Cuộc tình ngang trái cá và chim

hay

Đầu này nhìn giống cá heo hơn

Các chuyên gia nói gì về sinh vật cá đầu chim này?

Có nguồn tin dẫn lại lời các chuyên gia tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên rằng rất có thể đây là giống cá chép Cyprindae hoặc Ctenopharyngodon idella (còn gọi là Grass Carp hay chép cỏ). Giải thích về phần đầu con cá chép lại có hình thù giống đầu chim bồ câu hoặc đầu cá heo thì các chuyện gia lý giải rằng đây có thể là chứng “pub head”, một biến dạng thường thấy ở các loài cá nước ngọt.

Đối với các chuyên gia thuộc viện Nghiên cứu Ngư nghiệp Quý Châu thì nguyên nhân của đột biến xuất phát trong quá trình phát triển của phôi thai cá chép. Ngoài ra nguồn nước thiếu oxy và mật độ thả cá quá dày khiến cá con bị biến dạng.

Còn theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế thì sự giải thích nằm ở vấn đề ô nhiễm nguồn nước, đột biến gene và không loại trừ khả năng là cá con bị thương tật lúc đầu đời.

Cũng theo trang CSMP thì chú cá này được thả đi sau đó.

Trước đây chưa từng có cá đầu chim?

Thoe một tài liệu mà Ác Nhân Cốc đã tìm được thì có ít nhất một sự kiện tượng tự từng xảy ra và được lưu lại với hình vẻ khá giông với chú cá đầu chim lần này. Đây là những tài liệu có nguồn lưu lại của trang The MDZ với bản vẽ chì được cho là cách đây hơn 2 thế kỷ của René Antoine Ferchault de Réaumur (1683-1757).

cá đầu chim

Các nhà khoa học cho rằng, có thể lấy tiêu bản của cá đầu chim cách đây 200 năm vẫn còn đang được lưu kho để làm kiểm tra ADN và xem liệu có gì đó liên quan giữa hai trường hợp này hay không.

Còn bạn thì sao? Theo bạn cá đầu chim này liệu có thật và những gì Ác Nhân Cốc đã trình bày có nằm trong suy nghĩ của bạn?

Ngân L.H (anc1688)

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart