Rùa đực 90 tuổi lần đầu làm bố.

Pickles, một con rùa đực sống trong Vườn thú Houston, đã trở thành bố lần đầu khi 3 quả trứng của mình nở thành công vào tháng 2.

Rùa đực 90 tuổi sinh con đầu lòng

Dill, Gherkin và Jalapeño là tên của 3 con non rùa đực, con đầu lòng của Pickles và một con rùa cái 53 tuổi. Pickles và rùa cái đã cùng sống tại Vườn thú Houston từ năm 1996. Sự ra đời của 3 con rùa non là một niềm vui lớn cho các nhà bảo tồn. Chúng không chỉ phấn khích vì tuổi của rùa bố mà còn vì loài rùa này được xếp loại cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế).

Việc quả trứng của Pickles nở thành công được xem là may mắn. Ban đầu, đất ở Vườn thú Houston không phù hợp cho các trứng rùa. Nhưng các nhân viên đã phát hiện rùa mẹ đang đẻ, vì vậy đã chuyển các trứng đến Khu nhà Bò sát và Lưỡng cư. Các nhân viên đã cẩn thận theo dõi trứng, giữ cho nhiệt độ ổn định, ban đầu là khoảng 10 độ C và sau đó là nhiệt độ phòng, và sau cùng là 27 độ C trong lồng ấp. Những con rùa mới nở vào giữa tháng 2.

Rùa Astrochelys radiata có nguồn gốc từ đảo Madagascar và sau đó được du nhập vào các đảo Réunion và Mauritius. Tuy nhiên, loài rùa này đã mất môi trường sống vì hoạt động khai thác mỏ và phá rừng để làm nông nghiệp. Mỗi năm, có khoảng 20.000 con rùa bị săn trộm để buôn bán trái phép như thú cưng hoặc thịt. Rùa Astrochelys radiata có tuổi thọ lên tới 150 năm, nhưng chưa rõ chúng có thể sinh sản trong bao lâu. Chúng được coi là một trong những loài bò sát có nguy cơ tuyệt chủng.

Rùa đực Pickles nặng khoảng 10kg và dài khoảng 40 cm. Chúng sống trong các khu rừng khô, bãi cỏ và đồng cỏ dọc theo bờ biển. Chúng ăn chủ yếu là cỏ, trái cây và cây mọng nước.

Tin và ảnh: CBS News

Thu Thảo (Theo Smithsonian)

Shopping cart