Rận ký sinh bám đầy mặt cá voi lưng gù.

Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại khoảnh khắc một con cá voi lưng gù nhô lên mặt nước với những con rận bu quanh mũi cá voi lưng vù ngoài khơi Australia.

Những đám rận ở quanh mõm cá voi lưng gù. Ảnh: Annika Dahlberg

Những đám rận ở quanh mõm cá voi lưng gù. Ảnh: Annika Dahlberg

Annika Dahlberg là nhiếp ảnh gia tại công ty du lịch Blue Dolphin Marine Tours ở vịnh Hervey, Queensland, đã chụp ảnh các con rận và hà bám trên cá voi lưng gù mẹ và con non khi chúng di cư tới Nam Cực trong các tháng mùa hè ở Nam bán cầu, theo báo cáo của Newsweek ngày 13/10.

“Chúng tôi thường xuyên bắt gặp các loại rận này trên mặt của cá voi trong suốt cả mùa. Chúng tôi thấy rận tụ tập ngay trên mặt của cá voi. Một hành vi phổ biến của cá voi ở vịnh Hervey là ‘mugging’, khi chúng tiếp cận tàu thuyền và bơi rất gần. Chúng thường nhô đầu lên khỏi mặt nước để quan sát kỹ hơn xung quanh. Đây là cơ hội hoàn hảo để nhìn gần mặt của chúng”, Dahlberg chia sẻ.

Cá voi là đối tượng hấp dẫn đối với các loài ký sinh trùng. Nhiều loài cá voi có hàu bám khắp da và cá mút đá hút máu. Rận cũng sống trên da một số loài cá voi, tập trung ở những nếp gấp da như mũi, cơ quan sinh dục và mắt. Số lượng rận ký sinh trên một con cá voi có thể lên tới 7.500 con. Loài rận trong bức ảnh do Dahlberg chia sẻ có tên khoa học là Cyamus boopis va chỉ sống trên cá voi lưng gù.

Trong ảnh của Dahlberg, chúng ta có thể thấy cả rận non và rận trưởng thành trên cá voi lưng gù. Nhìn từ xa, rận rất nhỏ, nhưng khi nhìn vào cá voi lưng gù dài tới 15m, chúng ta mới nhận ra kích thước lớn của loài rận này. Nhiều con rận mà Dahlberg bắt gặp dài khoảng 10mm.

Rận sống cả đời trên cá voi và không bao giờ trôi nổi hay bơi ở dưới nước. Chúng có thể bò từ một con cá voi sang con cá voi khác thông qua va chạm, thường trong quá trình giao phối hoặc chiến đấu. Khi cá voi lưng gù bị ốm hoặc bị thương và bơi chậm lại, quần thể rận sẽ bùng nổ, theo nhà điều hành tàu du lịch Peter Lynch. Lynch và đồng nghiệp từng bắt gặp một con cá voi nặng bị bệnh và bơi vào vịnh với bề ngoài màu hồng, toàn bộ cơ thể nó bị rận cá voi bao phủ cả.

Rận cũng cung cấp một số lợi ích cho vật chủ cá voi. Chúng chủ yếu ăn tảo mọc trên da của cá voi. Chúng cũng ăn da chết và vùng da quanh vết thương. Tuy nhiên, nếu rận bám ở gần mắt hoặc lỗ phun, những vùng nhạy cảm trên cơ thể của cá voi, chúng có thể lao lên mặt nước để tìm cách thoát khỏi loài ký sinh trùng này.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart