Quần đảo Pháp tuyên bố cuộc chiến chống lại cá mập

Trong quần đảo New Caledonia của Pháp ở Thái Bình Dương, cá mập đã giết chết 7 người trong 5 năm qua và trở thành kẻ thù số một. Chính quyền địa phương đã mở mùa săn cá mập tự do nhằm đảm bảo an toàn cho bãi biển, tuy nhiên, những nhà môi trường lo ngại rằng việc tiêu diệt cá mập sẽ gây hại cho sinh vật biển. Dân cư chia thành hai luồng ý kiến về việc giải quyết vấn đề này. Chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều chiến dịch săn bắt cá mập, nhưng tình hình vẫn không khá hơn. Một tấm lưới khổng lồ đang được lắp đặt để bảo vệ khu vực rộng 10 hecta khỏi cá mập. Hiệp hội môi trường đã khiếu nại chính quyền về việc săn cá mập ở vùng được bảo vệ.

Loài cá mập đã gây nên nhiều thiệt hại cho người dân ở quần đảo New Caledonia của Pháp trong suốt 5 năm qua. Quần đảo này đã trở thành nơi cá mập hoạt động nhiều nhất ở Thái Bình Dương.

Biển cấm bơi đặt ở một số bãi biển ở New Caledonia. Ảnh: AFP

Biển cấm bơi đặt ở một số bãi biển ở New Caledonia. Ảnh: AFP

Nhằm khôi phục sự an toàn cho các bãi biển, chính quyền New Caledonia đã thông báo mở mùa săn cá mập tự do. Tuy nhiên, một số nhà môi trường lên án việc tiêu diệt cá mập của chính quyền vì có thể gây hại cho hệ sinh thái biển, theo AFP.

Cộng đồng dân cư ở New Caledonia, một lãnh thổ hải ngoại của Pháp cách khá xa Australia (khoảng 1.200 km về phía đông), chia thành hai phái. Một bên muốn giải quyết vấn đề bằng sử dụng vũ lực, trong khi bên kia kêu gọi sự thận trọng. Hiện chưa ai biết được cái gì đã khiến cá mập xuất hiện ở quần đảo này và tấn công con người trong 10 vụ tai nạn từ năm 2018.

Chính quyền địa phương đã tiến hành nhiều chiến dịch săn bắt cá mập từ năm 2019. Tuy nhiên, sau khi đóng cửa một số bãi biển để đề phòng trong năm nay, thị trưởng Sonia Lagarde đã quyết định tuyên chiến với cá mập. Nhà chức trách cho biết ngành du lịch của đất nước này đang bị đe dọa. “Chúng tôi không phản đối cá mập. Nhưng chúng tôi phải giảm bớt rủi ro”, Romain Paireau, tổng thư ký của Noumea, chia sẻ.

Chính quyền địa phương đặc biệt lựa chọn sự tiêu diệt để đối phó với cá mập hổ và cá mập bulldog – hai loài cá mập nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, Martine Cornaille, chủ tịch hiệp hội Ensemble pour la Planete (Cùng nhau vì hành tinh, EPLP) cho rằng việc này gây hại đến các loài cá mập vô hại một cách không thể chấp nhận được. Chính quyền đã cam kết giải phóng bất kỳ con cá nào bị bắt nhầm. Tuy vậy, Cornaille cũng nhấn mạnh rằng số lượng cá mập bị tiêu diệt trong chiến dịch này lên tới con số “thảm sát”, bao gồm 250 con cá mập hổ và cá mập bulldog từ năm 2019. Người bản địa Kanak ở New Caledonia cũng phản đối việc săn giết cá mập bởi đây là một loài vật linh thiêng trong văn hóa của họ.

Hiện chính quyền địa phương đang lên kế hoạch lắp đặt một tấm lưới khổng lồ trên biển để bảo vệ khu vực rộng 10 hecta khỏi cá mập tấn công. Hiệp hội EPLP đã nộp đơn khiếu nại chính quyền vì việc săn cá mập ở khu vực được bảo vệ. Dù nhận được sự ủng hộ từ nhiều người dân, tổ chức này cho biết họ vẫn chưa thể gặp được chính quyền để thảo luận về vấn đề.

An Khang (Theo Phys.org)

Shopping cart