Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Quái vật megalodon ăn thịt anh em trong bụng mẹ

Các nhà nghiên cứu phát hiện cá mập cổ đại megalodon có thể dài tới 15 m nhờ ăn những quả trứng khác trong tử cung cá mập mẹ.

Megalodon là một trong những loài cá mập lớn nhất từng sống trên Trái Đất. Ảnh: Warpaint Cobra.

Megalodon là một trong những loài cá mập lớn nhất từng sống trên Trái Đất. Ảnh: Warpaint Cobra.

Loài cá mập khổng lồ đã tuyệt chủng sống cách đây 3,6 triệu năm và dài gấp đôi xe buýt hai tầng, theo nghiên cứu công bố hôm 4/10 trên tạp chí Historical Biology của nhóm chuyên gia đến từ Đại học DePaul, Mỹ. Kích thước cơ thể tối đa của cá mập megalodon được xác định dựa trên kích thước của các loài cá mập ngày nay.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cá mập megalodon đạt kích thước đồ sộ nhờ khả năng thích nghi bao gồm đẻ con sống, trứng nở sớm trong bụng và hành vi ăn những quả trứng khác. Khi con cá mập non đầu tiên nở trong bụng mẹ, nó ăn số trứng còn lại. Việc kết hợp nhiều sự thích nghi cho phép cá mập megalodon phát triển tới kích thước vượt xa các loài cá mập khác cùng thời kỳ.

Trước đây, giới nghiên cứu cho rằng cá mập megalodon dài tối đa 10 m dựa trên xương hóa thạch, chủ yếu là hàm răng. Trong nghiên cứu mới, Kenshu Shimada, nhà cổ sinh vật học ở Đại học DePaul, và cộng sự xem xét nhiều nguồn, bao gồm so sánh với chiều dài lớn nhất của các loài cá mập ngày nay. Các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng máu nóng có thể dẫn tới chứng khổng lồ ở nhiều loài cá mập sống cùng thời với megalodon. Tuy nhiên, nhóm của Shimada suy đoán hành vi ăn trứng trong bụng mẹ góp phần nuôi dưỡng các phôi thai nở sớm, giúp chúng đạt kích thước lớn trước khi chào đời.

Xem thêm  Hàng nghìn con cá ngừ dạt vào bãi biển

Cá mập có chiến lược sinh sản mang tên noãn thai sinh. Phôi thai phát triển bên trong trứng và ở trong bụng cá mập mẹ tới khi chúng sẵn sàng nở. Nếu ăn hết những quả trứng khác trước khi chúng kịp phát triển, con cá mập đầu tiên sẽ đủ lớn và sẵn sàng tự vệ trước động vật săn mồi ngay từ lúc chào đời. Nó cũng có cơ hội tìm thấy thức ăn dễ dàng hơn. Theo Shimada, megalodon đại diện cho phần lớn động vật ăn thịt ở đại dương từ thời khủng long, vì vậy chúng đóng vai trò quan trọng giúp định hình hệ sinh thái biển ngày nay.

An Khang (Theo Science News)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart