Phi công Airbus chụp hình lửa thánh Elmo trên bầu trời

Một phi công lái máy bay Airbus từ Miami tới Denver trong bão Ian chứng kiến hiện tượng thời tiết cực kỳ hiếm gặp mang tên “Lửa thánh Elmo”.

Hiện tượng Lửa thánh Elmo xuất hiện trong bão Ian. Ảnh: Luis Andress

Hiện tượng Lửa thánh Elmo xuất hiện trong bão Ian. Ảnh: Luis Andress

Phi công Luis Andress đã chụp được loạt ảnh từ buồng lái trong chuyến bay từ Miami tới Denver trong cơn bão Ian ở Hoa Kỳ và đã ghi lại hiện tượng thời tiết kỳ lạ mang tên “Lửa thánh Elmo”. Trên bầu trời đêm, Lửa thánh Elmo có dạng những tia sét nhiều nhánh màu tím ấn tượng. Hiện tượng này xuất hiện trong cơn giông bão khi khí quyển tích điện và dòng plasma hình thành giữa một vật thể và không khí xung quanh, báo chí Việt Nam đưa tin.

Andress chia sẻ trải nghiệm của mình và cho biết đó là lần đầu tiên ông trông thấy Lửa thánh Elmo với cường độ mạnh như vậy. Bão Ian đổ bộ vào Florida hôm 28/9, được phân loại là cơn bão cấp 4 khi tiến vào đất liền và là cơn bão mạnh nhất ở bang này từ năm 1935. Bão Ian gây thiệt hại cho nhiều khu vực đông dân ở tây nam Florida, bao gồm Naples và Fort Myers, khiến nhiều người mất nhà và tài sản. Thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng nông nghiệp từ cơn bão vào khoảng 1,1 – 1,8 tỷ USD.

Ghi chép đầu tiên về Lửa thánh Elmo được viết vào năm 1110 bởi Gesta Herwardi, một thủy thủ và quý tộc người Anglo-Saxon. Hiện tượng được đặt theo tên thánh bảo trợ các thủy thủ, thánh Erasmus của Formia, hay còn gọi là thánh Elmo. Chữ lửa trong tên gọi đến từ hình dáng giống ngọn lửa liếm ngang qua bầu trời đêm của nó.

Ma sát trở nên dữ dội trong cơn giông bão, tạo ra trường điện cực mạnh có thể di chuyển từ đám mây xuống mặt đất. Trường điện khiến không khí chuyển thành plasma qua điện áp và điện áp phân tách những phân tử khí, cuối cùng phóng điện dưới dạng Lửa thánh Elmo. Theo Scientific American, Lửa thánh Elmo thường hình thành trong cơn giông khi mặt đất bên dưới cơn bão tích điện và tồn tại điện áp cao trong không khí giữa đám mây và mặt đất. Hiện tượng này từng xảy ra năm 2020 và được máy bay quân sự C-17 của Mỹ ghi lại khi bay qua Đới hội tụ liên chí tuyến (ITCZ) vào ban đêm.

Theo báo chí Việt Nam

Shopping cart