Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Phát hiện loài rắn mới trên đảo Bioko sau hơn 100 năm

Các nhà sinh vật học tìm thấy một loài rắn viper có nọc độc chưa được mô tả sống trên đảo Bioko ở phần cực bắc của Guinea Xích đạo.

Rắn viper Atheris hetfieldi. Ảnh: Zootaxa.

Rắn viper Atheris hetfieldi. Ảnh: Zootaxa.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Luis Ceriaco từ Bảo tàng Lịch sử và Khoa học Tự nhiên Quốc gia Bồ Đào Nha dẫn đầu đã đặt tên cho loài mới là Atheris hetfieldi để vinh danh ca sĩ James Hetfield, thủ lĩnh của ban nhạc rock huyền thoại Metallica.

“Việc đặt tên một loài mới theo người nổi tiếng sẽ gây sự chú ý lớn hơn và thu hút các nghiên cứu về đa dạng sinh học cũng như khảo sát thực địa”, Ceriaco giải thích. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn cảm ơn và tôn vinh James vì âm nhạc của anh ấy đã truyền rất nhiều cảm hứng cho chúng tôi trong cuộc sống cá nhân cũng như công việc”.

Ca sĩ James Hetfield, thủ lĩnh ban nhạc rock Metallica của Mỹ. Ảnh: Loudwire.

Ca sĩ James Hetfield, thủ lĩnh ban nhạc rock Metallica của Mỹ. Ảnh: Loudwire.

Theo mô tả trên tạp chí Zootaxa, Atheris hetfieldi là một loài rắn viper có nọc độc dài trung bình 50 cm. Nó có một chiếc đầu lớn hình tam giác và toàn thân được bao phủ bởi lớp vảy sừng, tạo nên vẻ bề ngoài dữ dằn, gợi liên tưởng đến loài rồng trong truyền thuyết.

Đây là loài rắn mới đầu tiên được phát hiện trên đảo Bioko của Guinea Xích đạo trong hơn một thế kỷ qua và là loài động vật duy nhất được công nhận là đặc hữu của hòn đảo. “Nó sống dưới chân một ngọn núi lửa nằm giữa khu rừng nhiệt đới, nơi có rất nhiều kim loại nặng”, Ceriaco cho biết thêm.

Atheris hetfieldi có nọc độc tương đối mạnh. Vết cắn của chúng gây đau dữ dội, sưng tấy và trong một số trường hợp có thể khiến nạn nhân tử vong. Tuy nhiên, loài rắn viper này thường không chủ động tấn công con người.

Đoàn Dương (Theo Reptiles Magazine)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart