Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Phát hiện loài giun biển mới ở Nam Đại Dương

Các nhà thám hiểm Nhật Bản tìm thấy một loài giun biển lông chưa được biết đến trong lúc thu thập mẫu vật ở ngoài khơi quần đảo South Orkey.

Giun biển lông Flabelligena Gillet 2001 ở Nam Đại Dương. Ảnh: NIPR.

Giun biển lông Flabelligena Gillet 2001 ở Nam Đại Dương. Ảnh: NIPR.

Loài mới được đặt tên là Flabelligena Gillet 2001 chủ yếu sinh sống trong các vùng cát bùn ở độ sâu hơn 1.000 m. Theo mô tả trên tạp chí Dữ liệu Đa dạng Sinh học, chúng có cơ thể màu vàng, dài 18 mm và rộng 1 mm.

Các quan sát dưới kính hiển vi và máy ảnh kỹ thuật số độ phân giải cao cho thấy F. Gillet 2001 có 1 – 3 cặp cơ quan giống như mang cá được gọi branchiae và hai chiếc tua cảm ở phía trước đầu. Cả đầu và đuôi của con vật đều có dạng nhú tròn.

F. Gillet 2001 nhìn dưới kính hiển vi. Ảnh: NIPR.

F. Gillet 2001 nhìn dưới kính hiển vi. Ảnh: NIPR.

Phát hiện mới đã mở rộng số loài trong chi Flabelligena lên con số 6. Cả 5 loài Flabelligena trước đây chỉ được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương, Tây Nam Đại Tây Dương, Đại Trung Hải và Nam Ấn Độ Dương. F. Gillet 2001 là đại diện đầu tiên của Flabelligena phân bố ở Nam Đại Dương.

“Flabelligena là một phần của lớp Giun lông, hay Giun nhiều tơ, có tên khoa học là Polychaeta. Đây là một trong những nhóm động vật không xương sống đa dạng nhất dưới đáy biển với hơn 10.000 loài đã được mô tả. Tuy nhiên, những khám phá tại vùng biển Nam Đại Dương vẫn còn khá hạn chế”, trưởng nhóm nghiên cứu Naoto Jimi cho biết trong một tuyên bố vào hôm 12/8.

Nghiên cứu do Jimi dẫn đầu còn có sự tham gia của nhiều cộng sự từ Viện Nghiên cứu Địa cực Quốc gia, Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Quốc gia và Đại học Kochi của Nhật Bản.

Đoàn Dương (Theo CNET)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart