Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Phát hiện loài cá đuối mới trong thủy cung Nhật Bản

Cặp cá đuối sống hơn 20 năm trong môi trường nuôi nhốt ở Thủy cung Kagoshima gần đây đã được xác định thuộc một loài hoàn toàn mới.

Cá đuối Rhynchobatus mononoke. Ảnh: Keita Koeda.

Cá đuối Rhynchobatus mononoke. Ảnh: Keita Koeda.

Các sinh vật trước đó bị nhầm lẫn là cá đuối guitar khổng lồ. Chúng đã sống 23 năm tại Thủy cung Kagoshima, nơi có rất đông khách tham quan, nhưng ít được chú ý tới do dành phần lớn thời gian dưới đáy bể.

Nhà sinh vật học Keita Koeda từ Viện Nghiên cứu Sinh học Kuroshio của Nhật Bản là người đầu tiên nhận thấy điều bất thường sau khi quan sát hai mẫu vật ở Kagoshima và so sánh chúng với những bức hình cá đuối guitar khổng lồ mà anh chụp được ở vùng biển ngoài khơi Satsumasendai.

Sau khi làm việc với Viện Nghiên cứu Sinh học Kuroshio và Bảo tàng Đại học Kagoshima, thủy cung đã xác nhận hai con cá đuối mà họ đang nuôi là một loài hoàn toàn mới và đặt tên cho nó là Rhynchobatus mononoke.

“Rhynchobatus mononoke dường như là loài đặc hữu của miền nam Nhật Bản. So với cá đuối guitar khổng lồ, loài mới có phần đầu mõm và vây lưng ít nhọn hơn. Nếp gấp phía ngoài trên mép sau của lỗ thở cũng rõ ràng hơn nếp gấp phía trong”, Koeda cho biết trong bài đăng trên tạp chí Icthyological Research.

Cá đuối guitar khổng lồ (Rhynchobatus djiddensis). Ảnh: Peter Giger.

Cá đuối guitar khổng lồ (Rhynchobatus djiddensis). Ảnh: Peter Giger.

Các nhà sinh vật học nhấn mạnh đây là loài cá đuối mới đầu tiên được phát hiện ở Nhật Bản trong một thập kỷ qua. “Khám phá đã nhắc nhở chúng ta rằng vùng biển gần Kagoshima rất giàu sự sống, bao gồm của những sinh vật chưa được biết đến”, nhân viên thủy cung Akihiko Yoshida chia sẻ.

Xem thêm  Sóng nhiệt đun nóng nước khiến cá hồi chết la liệt ở Alaska

Trên toàn thế giới, hiện có khoảng 630 loài cá đuối đã được mô tả, chia thành 18 họ. Rhynchobatus mononoke và cá đuối guitar khổng lồ đều thành viên thuộc hộ Rhinidae. Nhóm sinh vật này có hình dạng cơ thể đặc trưng, trông giống con lai giữa cá mập và cá đuối gai độc.

Đoàn Dương (Theo Japan Times)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart