Phát hiện hai loài cua mới ở Papua

Viện Khoa học Indonesia (LIPI) hôm 21/10 công bố phát hiện hai loài cua chưa từng được biết đến ở phía đông nước này.

Hai loài cua mới được phát hiện ở Indonesia. Ảnh: PTFI.

Hai loài cua mới được phát hiện ở Indonesia. Ảnh: PTFI.

Hai loài cua có tên Typhlocarcinops raouli và Typhlocarcinops robustus đã được các nhà sinh vật học từ LIPI và PT Freeport Indonesia (PTFI) tìm thấy tại cửa sông Ajkwa ở huyện Mimika, tỉnh Papua cách đây 4 năm, nhưng gần đây mới đủ dữ liệu để xác định là loài mới.

Giáo sư Dwi Listyo Rahayu, chuyên gia hải dương học tại LIPI, mô tả các sinh vật có đặc điểm hình thái khác nhau rõ rệt. Trong khi Typhlocarcinops robustus có cơ thể “cường tráng” với cặp càng lớn và cứng cáp, Typhlocarcinops raouli lại khá mảnh mai với cặp càng nhỏ và mềm hơn.

Rừng ngập mặn ở cửa sông Ajkwa. Ảnh: AEER.

Rừng ngập mặn ở cửa sông Ajkwa. Ảnh: AEER.

Cửa sông Ajkwa nổi tiếng với những cánh rừng ngập mặn rộng lớn, cung cấp môi trường sống cho rất nhiều loài giáp xác. Kể từ năm 2001, PTFI đã xác định được hơn 100 loài cua sinh sống tại đây, 21 trong số đó là những khám phá mới.

Bên cạnh các loài giáp xác, động vật bò sát, côn trùng, cá, thú và thực vật cũng phát triển đa dạng ở Ajkwa. Điều này nói lên điều kiện sống rất tốt của hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Xem thêm  Đại bàng cá xòe vuốt tấn công trâu rừng

Không chỉ nghiên cứu hệ sinh thái, PTFI trong những năm qua còn giúp thiết lập các khu rừng ngập mặn mới thông qua việc trồng thảm thực vật trên hơn 700 mẫu Anh đất ngập mặn ở cửa sông Ajkwa.

Đoàn Dương (Theo Xinhua/PTFI)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Vui lòng để lại đánh giá

Để lại bình luận

Shopping cart