Phát hiện giun đất dài một mét.

Cậu bé 9 tuổi phát hiện một sinh vật lạ kỳ dưới nhánh sông gần nhà, nhiều khả năng là một loài giun đất bản địa.

Barnaby Domigan với con giun đất khổng lồ. Ảnh: Chris Domigan/Stuff

Barnaby Domigan với con giun đất khổng lồ. Ảnh: Chris Domigan/Stuff

Barnaby Domigan phát hiện có một sinh vật lẫn trong bùn trên sông khi đang chơi trong sân sau của gia đình ở Christchurch, New Zealand, theo Smithsonian hôm 14/9. Cậu bé 9 tuổi dùng một chiếc que gỗ để lấy lên và phát hiện đó là một con giun đất đã chết, dài tới gần một mét.

“Tôi không thể tin được vào mắt mình. Con giun này thật to, kỳ quặc và đáng sợ một chút”, Domigan chia sẻ. Mẹ của Domigan cảm thấy kinh ngạc khi con trai mình tìm thấy con giun đất khổng lồ. Tuy nhiên, bà cho biết rằng con vật này không hấp dẫn và hơi trông béo phì. “Tôi từng thấy nhiều con giun lớn ở đây, nhưng không có con nào giống nó. Nó thực sự quá to”, bà nói.

Sinh vật ngoại cỡ này có thể là một loài giun đất bản địa, theo John Marris, người phụ trách bộ sưu tập và nghiên cứu côn trùng tại Đại học Lincoln, New Zealand. “Có một số loài giun đất bản địa rất lớn và việc tìm thấy một con dài một mét không phải kích thước vô lý”, ông nói. Tuy nhiên, theo Marris, việc tìm thấy một con giun đất khổng lồ trong vườn rất hiếm thấy. Chúng thường sống ở những khu vực không bị người làm phiền, như rừng.

Hiện tên loài của con giun đất trong vườn nhà Domigan vẫn chưa được xác định chính xác bởi các chuyên gia.

Trong số hơn 200 loài giun đất của New Zealand, loài lớn nhất là sinh vật hiếm gặp mang tên giun Bắc Auckland (Anisochaeta gigantea), dài tới khoảng 1,5 mét. Tổng cộng có hơn 7.000 loài giun đất tồn tại trong đất ẩm trên khắp các châu lục, ngoại trừ châu Nam Cực. Những sinh vật không xương sống này đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy chất hữu cơ và giúp tăng chất lượng đất bằng cách thúc đẩy quá trình lưu thông khí và “tái chế” chất dinh dưỡng.

Danh hiệu loài giun đất lớn nhất thế giới thuộc về giun đất Gippsland khổng lồ (Megascolides australis) ở Úc, dài khoảng hai mét. Loài này được xếp vào nhóm nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và đang phải đối mặt với các mối đe dọa như chất độc, xáo trộn môi trường sống và sự biến đổi thủy văn có thể gây ra lũ lụt hoặc làm khô đất.

Thu Thảo (Theo Smithsonian)

Shopping cart