Phát hiện 3 loài rắn mới trong nghĩa địa.

Những loài rắn nhỏ mới được phát hiện ở miền nam Ecuador thuộc chi Atractus sống dưới lòng đất và chưa từng được biết đến trước đây. Nhóm khoa học đã phát hiện ba loài rắn mới khi đi tìm kiếm loại cóc có nguy cơ tuyệt chủng.

Loài rắn đất Atractus michaelsabini mới được phát hiện. Ảnh: Amanda Quezada

Hình ảnh một trong ba loài rắn đất mới phát hiện. Ảnh: Amanda Quezada

Nhà sinh vật học Alejandro Arteaga cùng các cộng sự từ Quỹ Khamai đã bắt đầu cuộc thám hiểm tại khu vực miền nam Ecuador và đã phát hiện ba loài rắn mới có tên là Atractus discovery, Atractus zgap và Atractus michaelsabini.

Cuộc điều tra ban đầu tập trung vào việc tìm kiếm loài cóc có nguy cơ tuyệt chủng và nhóm khoa học không tìm thấy bất cứ con nào. Tuy nhiên, một chuyến gặp gỡ tình cờ trên đường về đã dẫn đến một khám phá mới khi được dẫn đến một trang trại có những con rắn nhỏ ở một nghĩa địa.

Nhà sinh vật học Alejandro Arteaga cầm trên tay một mẫu vật rắn Atractus zgap. Ảnh: David Jacome

Hình ảnh nhà sinh vật học Alejandro Arteaga cầm trên tay một trong số các loài rắn mới phát hiện. Ảnh: David Jacome

Arteaga nghi ngờ rằng những con rắn nhỏ này thuộc chi Atractus, một loại rắn sống dưới lòng đất và chưa từng được ghi nhận một cách khoa học ở khu vực đó của Ecuador.

Sau đó các nhà khoa học đã tìm thấy một số con rắn bụng vàng ở gần các mộ trong lớp đất mềm. Kết quả cuộc thám hiểm là ba loài rắn mới được ghi nhận.

Rắn đất Atractus không được nghiên cứu nhiều nhất trên hành tinh, đặc biệt khi chúng sống dưới lòng đất hoặc trong các khe đá sâu ở rừng mây hẻo lánh, và tất cả đều có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Nguyên nhân của sự ít được nghiên cứu này là do chúng chủ yếu sống dưới lòng đất hoặc trong các khe đá sâu ở rừng mây hẻo lánh.

“Các khám phá về loài mới luôn thú vị. Gần một nửa số loài Atractus được phát hiện chỉ trong vòng 40 năm qua”, nhà nghiên cứu Paulo Roberto Melo-Sampaio tại Bảo tàng Quốc gia của Đại học Liên bang Rio de Janeiro của Ecuador, người không tham gia vào nghiên cứu, chia sẻ.

Nhưng, đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội nhạy cảm có thể gây hỗn loạn. Trong trường hợp của rắn, nhiều người quan ngại liệu đây có thực sự là một khám phá, hay chỉ là việc giới thiệu về một nhóm loài bò sát ít được biết đến lâu đời, như đã xảy ra với một số loài cá mới được phát hiện trên mạng xã hội gần đây.

Tuy nhiên, đây vẫn là một khám phá xuất sắc của nhóm khoa học đối với khoa học động vật học, nó cho thấy rắn đất cũng có thể thích nghi với môi trường do con người tạo ra như nghĩa địa, và chúng hoàn toàn vô hại.

“Điều này cho thấy bạn đừng bao giờ coi thường các quan sát và niềm tin của người dân địa phương. Họ có thể dẫn chúng ta đến những khám phá ấn tượng”, Alejandro Arteaga chia sẻ.

Đoàn Dương (Theo National Geographic)

Shopping cart