Những hồ nước cao nhất thế giới được liệt kê dưới đây

Hồ nước nổi tiếng Titicaca được gọi là hồ cao nhất mà các tàu lớn có thể qua lại, nhưng vẫn thấp hơn hồ cao nhất thế giới lên đến 2.500 m.

Đảo Uros trong hồ Titicaca. Ảnh: Saiko3p/Shutterstock

Đảo Uros trong hồ Titicaca. Ảnh: Saiko3p/Shutterstock

Nằm ở độ cao thần kỳ 3.810 m so với mực nước biển, hồ Titicaca tọa lạc trên dãy núi Andes, Nam Mỹ, được nhiều người cho là hồ cao nhất thế giới. Tuy nhiên, thực tế lại có 14 hồ khác cao hơn, thậm chí hồ cao nhất trong số đó cao hơn Titicaca tới 2.500 m.

Mặc dù không giữ vị trí số một trên thế giới, Titicaca vẫn là hồ cao nhất mà tàu lớn có thể đi qua và là hồ trên núi lớn nhất trên Trái Đất. Hồ có diện tích 8.300 km2, đứng thứ hai về kích thước ở Nam Mỹ, chỉ sau hồ Maracaibo.

Titicaca có cấu trúc địa chất phức tạp và độc đáo, cũng là nơi sinh sống của nhiều cộng đồng bản địa. Hồ dài 190 km và sâu từ 140 – 180 m, nhận nước từ hơn 25 con sông. Sông Ramis đóng góp 2/5 tổng lượng nước cho khu vực hồ.

Núi lửa Ojos del Salado (góc dưới bên phải) trong ảnh chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) năm 2010. Ảnh: NASA

Núi lửa Ojos del Salado (góc dưới bên phải) trong ảnh chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) năm 2010. Ảnh: NASA

“Hàng xóm” của Titicaca, hồ Ojos del Salado trên dãy núi Andes, thực sự là hồ nước cao nhất trên Trái Đất. Mặc dù hồ này có diện tích bề mặt nhỏ với đường kính khoảng 100 m, Ojos del Salado lại nằm ở độ cao lên đến 6.390 m so với mực nước biển – gần 8 lần cao hơn Burj Khalifa, tòa nhà cao nhất thế giới tại Dubai. Khu vực xung quanh hồ là một phần của cấu trúc núi lửa hàng đầu trên dãy núi Andes, với ngọn núi lửa cao nhất trên Trái Đất.

Núi lửa Ojos del Salado có độ cao 6.879 m so với mực nước biển, đã hoạt động trong thế Pleistocene (khoảng từ 2,6 triệu năm trước – 11.700 năm trước) và thế Holocene (khoảng từ 11.700 năm trước cho đến hiện tại) khi dung nham tạo ra các đồng cỏ và hồ. Núi lửa hiện nằm trong trạng thái “ngủ”, có nghĩa là không hoạt động trong một thời gian dài nhưng vẫn có khả năng phun trào trong tương lai.

Có nhiều hồ nước cao hình thành từ miệng núi lửa ở châu Á và Nam Mỹ. Ngoài Titicaca và Ojos del Salado, Nam Mỹ còn có hồ Licancabur, đứng thứ 9 trên thế giới về độ cao. Hồ Licancabur nằm ở Chile, có độ cao 5.916 m. Hồ này có mức bức xạ cực cao, tạo ra một môi trường tương tự như bề mặt sao Hỏa.

Một hồ nước khác ở Chile, có độ cao lên tới 6.206 m, trên đỉnh của núi lửa Nevado de Tres Cruces, phun trào lần cuối cách đây 28.000 năm. Khu vực này nổi tiếng với các hoạt động lặn sâu xuống nước có nhiều ôxy.

Hồ Lhagba, nằm cách đỉnh Everest vài km về phía bắc, trước đây là hồ nước cao nhất dãy Himalaya và là hồ thứ hai cao nhất trên thế giới với độ cao khoảng 6.368 m. Tuy nhiên, hồ đã dần mất nước theo thời gian.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Shopping cart