‘Nhà trẻ’ bạch tuộc dưới biển sâu 2.800 m là nơi bạch tuộc trẻ con sinh sống.

Các nhà khoa học đã phát hiện nơi mà bạch tuộc tụ tập ấp trứng tại miệng phun thủy nhiệt nhiệt độ thấp ngoài khơi Costa Rica, trong mỏm đá Dorado.

'Nhà trẻ' bạch tuộc dưới biển sâu 2.800 m

‘Nhà trẻ’ bạch tuộc dưới biển sâu 2.800 m

Bạch tuộc tụ tập dưới vùng biển sâu ngoài khơi Costa Rica. Video: CNN

Một nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia từ Viện Đại dương Schmidt, Đại học Costa Rica và Phòng thí nghiệm Khoa học Đại dương Bigelow đã phát hiện “nhà trẻ” bạch tuộc này bằng cách sử dụng phương tiện vận hành từ xa ROV SuBastian của tàu nghiên cứu Falkor, theo thông tin của IFL Science ngày 1/7.

Nơi “nhà trẻ” này nằm trong mỏm đá Dorado và lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2013, khi các nhà khoa học quan sát bạch tuộc cái tụ tập cùng nhau để ấp trứng. Trong một chuyến thám hiểm kéo dài 3 tuần vào tháng 6 vừa qua, nhóm nghiên cứu đã chứng kiến việc ấp trứng và việc nở của các quả trứng tại đây, cho thấy mỏm đá Dorado có khả năng nuôi dưỡng bạch tuộc con từ khi mới chào đời. Điều này cũng xác nhận giả thuyết rằng một số loài bạch tuộc biển sâu đến các miệng phun thủy nhiệt nhiệt độ thấp để ấp trứng.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, bạch tuộc ở mỏm đá Dorado có thể là một loài mới thuộc chi Muusoctopus, gồm các loài bạch tuộc kích thước từ nhỏ đến trung bình và không có túi mực. Bên cạnh đó, không chỉ bạch tuộc, nhóm nghiên cứu cũng ghi lại hình ảnh của hàng trăm loài động vật, nhiều trong số đó có thể là loài hoàn toàn mới.

“Việc phát hiện “nhà trẻ” bạch tuộc ở độ sâu hơn 2.800 mặt đất dưới vùng biển Costa Rica cho thấy vẫn còn rất nhiều điều chúng ta cần khám phá về đại dương. Vùng biển sâu ngoài khơi Costa Rica vượt ra ngoài sự tưởng tượng của con người, và ROV SuBastian đã thu thập được những cảnh quay tuyệt vời về cá ba chân, bạch tuộc con và rừng san hô. Chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục giúp thế giới quan sát và nghiên cứu những điều kỳ diệu của đại dương”, tiến sĩ Jyotika Virmani, giám đốc điều hành của Viện Đại dương Schmidt chia sẻ.

Đây chỉ là khởi đầu cho nhiệm vụ thám hiểm các đại dương trên thế giới của Viện Đại dương Schmidt. Bắt đầu với chuyến thám hiểm Bắc Đại Tây Dương vào năm 2023, họ dự định tiếp tục nhiệm vụ này ở cả 7 lục địa trong thập kỷ tới. Họ hy vọng sẽ làm bản đồ đáy biển, khám phá sự đa dạng sinh học chưa từng thấy và đánh giá xem các đại dương đang đối mặt với nguy cơ từ biến đổi khí hậu như thế nào.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Shopping cart