Nghĩa địa cá voi dưới đáy biển Greenland là một khu vực hấp dẫn cho những người yêu thích sự khám phá và tò mò về sự đa dạng của cuộc sống dưới đáy biển. Đây là nơi tuyệt vời để nghiên cứu và tìm hiểu về các loài cá voi và sinh vật biển khác, cũng như khám phá những cạm bẫy và hiểm nguy mà chúng gặp phải trong môi trường này. Với việc sử dụng công nghệ hiện đại, những nhà khoa học có thể thu thập thông tin cần thiết để giúp bảo vệ và duy trì sự sống của các loài sinh vật này.

Bức ảnh nghĩa địa cá voi dưới biển giúp nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ Alex Dawson đoạt giải nhất mục Ảnh góc rộng trong cuộc thi ảnh dưới nước 2022 của Scuba Diving.

Nghĩa địa xương cá voi trong ảnh chụp của Alex Dawson. Ảnh: Alex Dawson

Hình ảnh nghĩa địa cá voi trên biển chụp bởi Alex Dawson. Ảnh: Alex Dawson

Tại vịnh Tasiilaq, Greenland, nhiếp ảnh gia Alex Dawson cùng đồng nghiệp Anna Von Boetticher đã bơi giữa 20 xác cá voi minke để chụp bức ảnh. Khu vực này mang tên flenseplassen, là nơi mà người săn cá Inuit thu thập xác cá voi và róc thịt. Khi thủy triều lên, họ kéo cái xác trở lại mặt nước.

Theo Dawson: “Thông thường, để quan sát xương cá voi như thế này, bạn cần tàu ngầm. Nhưng ở Greenland, chúng nằm chỉ cách mặt nước 4,5 – 6 m”.

Để chụp bức ảnh này, Dawson đã bơi bên dưới lớp băng trên biển trong hơn một giờ đồng hồ. Anh phải thay đổi máy thở nhiều lần do hơi thở của anh làm cho van bị đóng băng. Lối duy nhất để tiến vào khu nghĩa địa xương là một hố bé ở lớp băng.

Cá voi Minke có thể dài 10 m và nặng khoảng 10 tấn. Chúng được bảo vệ theo Đạo luật bảo vệ động vật biển có vú dù nằm trong nhóm ít được quan tâm theo phân loại của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Theo Dawson, người Inuit chỉ săn 10 con cá voi mỗi năm trong khi số lượng cá voi minke hiện nay được ước tính là 100.000 con.

Đây là chuyến đi thứ hai của Dawson tới Greenland sau chuyến thám hiểm năm 2019. Theo anh, khác biệt chính trong chuyến đi lần này là khí hậu. Thời tiết ấm đến mức băng và tuyết bắt đầu tan chảy.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart