Nghé con có 8 chân là một hiện tượng hiếm gặp.

Con trâu của gia đình nông dân ở huyện Bá Thước trở dạ nhưng khó sinh, chủ nhà sau đó lấy ra được con nghé có tới 8 chân, hai lưỡi và ba mắt.

Chị Bùi Thị Hải (44 tuổi), ở xã Điền Quang, huyện Bá Thước cho biết, vào ngày 2/8 trâu mẹ của chị bắt đầu trở dạ sau khoảng 9 tháng mang thai. Thấy từ chiều hôm trước trâu có dấu hiệu bất thường nên chị để ý theo dõi. Sau một ngày, khi trâu mẹ trở nên yếu đuối mà không thể sinh con, gia đình đã cố gắng can thiệp.

Dù đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đỡ đẻ cho trâu bò trước đây, nhưng lần này gia chủ gặp nhiều khó khăn hơn và nghi ngờ có điều gì đó không bình thường. Sau một thời gian vất vả, nhóm người trong gia đình của chị Hải đã thành công trong việc đưa con nghé ra ngoài, con nặng khoảng 10 kg.

Tuy nhiên, mọi người có mặt đều hoảng hốt khi nhìn thấy con nghé có tới 8 chân, ba mắt và hai lưỡi. “Hình dáng của con vật rất kỳ dị và khiến chúng ta rất sợ”, chị Hải chia sẻ.

Ảnh: Người dân cung cấp

Con trâu này đã được gia đình chị Hải nuôi trong nhiều năm, và đây là lần sinh thứ 5. Theo chủ trại, các lần sinh trước đó không có bất kỳ điều gì đáng chú ý.

Ông Trương Văn Tuyến, Phó chủ tịch UBND xã Điền Quang cho biết rằng ở địa phương có nhiều gia đình nuôi trâu bò, nhưng chưa từng có trường hợp nghé con có 8 chân, ba mắt và hai lưỡi như vậy.

Ảnh: Người dân cung cấp

Theo ông Tuyến, đây có thể là hiện tượng thai đôi, dính nhau hiếm gặp. Sau khi nghe tin, nhiều người dân địa phương đã tò mò kéo đến để xem, nhưng con vật đã chết nên gia đình đã phải đem đi tiêu hủy.

Dị dạng ở động vật có vú với nhiều chân, lưỡi và mắt là một trường hợp hiếm gặp. Thường thì nguyên nhân của hiện tượng này là do đột biến gene xảy ra trong quá trình mang thai, khiến cho các thai không tách rời hoàn toàn.

Lê Hoàng

Shopping cart