Mỹ: cá vàng to bằng mèo con đe dọa loài bản địa

Được biết đến như là một trong những quốc gia tiến tiến bậc nhất về của sự tự do và tình yêu thương dành cho động vật, thú cưng, Mỹ gần đây đang đối diện với sự xuất hiện của một loài xâm lấn mới chính là Cá vàng.

Theo báo cáo của các chuyên gia của tổ chức Bảo Tồn và Giữu Gìn Mặt Nước sông Niagara (Courtesy of Buffalo Niagara Waterkeeper) thì loài cá vàng ở khu vực này được ghi nhận đã phát triển với số lượng quá mức và có thể gây đe dọa các loài bản địa khác. Đặc biệt, cá thể cá vàng to bằng mèo con xuất hiện ngày càng nhiều.

Ảnh: Courtesy of Buffalo Niagara Waterkeeper (BNW)

Buffalo Niagara Waterkeeper (BNW), tổ chức phi lợi nhuận nhằm bảo vệ và phục hồi môi trường nước của sông Niagara và hồ Erie, bắt được cá vàng ngoại cỡ trên sông Niagara, bang New York, Mỹ. Bức ảnh Marcus Rosten, nhân viên tại BNW, dùng hai tay nâng con cá dài 36 cm thu hút sự chú ý lớn khi được đăng trên mạng xã hội hôm 14/6.

Ở một quốc gia chú trọng đến sự cân bằng sinh thái và bảo tồn tự nhiên thì việc phản ứng và ghi nhận các vụ “Loài xâm lấn” không phải là điều gì mới. Trước đây, quốc gia sản sinh ra bộ môn Bóng bầu dục này đã tứng áp dụng với loài cá lóc, một loài cá khá quen với người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu như thịt cá lóc có phần thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao và miễn cưỡng vẫn có thể làm thức ăn thì cá vàng lại là chuyện khác.

Cá vàng, loài vật ngoại lai xâm lấn tại Mỹ với khả năng sinh sản nhanh, ảnh hưởng mạnh đến hệ sinh thái nước ngọt. Việc để sống được và phát triển tới kích thường bằng với một chú mèo nhà có nghĩa chúng ít gặp phải sự đe dọa từ các động vật săn mồi bậc cao hơn và khả năng thích nghi cũng rất cao. Chúng có thể ăn nhiều thứ bao gồm các loài thủy sinh và sinh vật nhỏ có lợi cho hệ sinh thái khác.

Ảnh: Stephen Beatty

Cá vàng (tên khoa học Carassius auratus auratus) là sinh vật bản địa của miền đông châu Á, thuộc họ cá chép. Chúng thường dài 3-5 cm khi sống trong bể cá, tối đa khoảng 15 cm, theo Cơ quan bảo vệ môi trường New York (DEC). Tuy nhiên, khi được thả ra tự nhiên, cá vàng thường dài tới 31-36 cm.

Cũng như các vụ việc thả rùa tai đỏ vào hồ Gươm, Hà Nội, Việt Nam trước đây, các chuyên gia nhận định nhiều khả năng đây là vật nuôi của một gia đình được thả ra trái phép hoặc sống sót sau khi bị vứt xuống đường nước thải. Năm 2013, người ta từng bắt được con cá vàng lớn hơn dưới hồ Tahoe, bang California. Nó nặng hơn hai kg và dài gần 61 cm.

Loài vật này được phát hiện trên sông hồ New York lần đầu tiên vào năm 1842. Hơn 10 bang khác cũng tìm thấy cá vàng sống ngoài tự nhiên cuối thế kỷ 19.

Ngày nay, cá vàng sinh sống tại nhiều sông và hồ trên khắp bang New York. Đây là hậu quả của việc thả vật nuôi trái phép hoặc cá vàng chạy thoát từ xô đựng mồi câu, theo DEC. Loài vật này sinh sản rất nhanh. Vài con cá vàng thả xuống một hồ nước ở Colorado năm 2012 biến thành hàng nghìn con chỉ sau ba năm.

Người ta cũng từng ghi nhận được hình ảnh cá vàng tập trung ở vùng nước nông của một nhánh sông Colorado hồi năm 2015 cho thấy có rất nhiều cá vàng tập trung ở đây. Có thể chúng tập trung để tìm bạn tình và chuẩn bị cho mùa sinh sản. Một số tài liệu còn gọi đây là cá vàng lai cá Koi (goldfish koi).

Cá vàng ngoại lai xâm lấn cạnh tranh trực tiếp với cá bản địa. Với số lượng lớn, chúng ảnh hưởng tới sự đa dạng sinh học tự nhiên trong các môi trường nước ngọt. Số lượng cá vàng sống trong Ngũ Đại Hồ của Bắc Mỹ ước tính lên tới hàng chục triệu con. Khi được liệt vào danh sách loài xâm lấn, chủng loại này đối diện với các nguy cơ bị can thiệp thủ công bởi con người để làm giảm đáng kể số lượng của chúng bao gồm sử dụng xung điện hoặc cho phép đánh bắt nhiều hơn.

ANC1688 (Theo Live Science)

Shopping cart