Mực ma cà rồng không thay đổi suốt hàng trăm triệu năm.

Mực ma cà rồng là một loài động vật biển đặc biệt và có cấu trúc sống độc đáo. Loài động vật này thường được các nhà khoa học gọi là “hóa thạch sống” vì chúng không thay đổi nhiều so với tổ tiên cách đây hàng trăm triệu năm.

Mực ma cà rồng không thay đổi suốt hàng trăm triệu năm

Mực ma cà rồng kiếm mồi dưới biển sâu. Video: MBARI

Mực ma cà rồng mang tên khoa học là Vampyroteuthis infernalis, có nghĩa “mực ma cà rồng từ địa ngục” trong tiếng Latinh. Nó là loài động vật biển sống dưới biển sâu, có bộ xương nằm ngoài cơ thể, và 8 xúc tu chuyên dùng để đánh lạc hướng kẻ săn mồi.

Dù có tên gọi là mực ma cà rồng, thực tế chúng không phải là bạch tuộc hay mực, mà là một loài động vật chân đầu riêng biệt. Chúng là thành viên còn sinh tồn cuối cùng của bộ mực quỷ (Vampyromorphida).

Nhà khoa học Bruce Robison ở Viện nghiên cứu thủy cung vịnh Monterey lý giải rằng, mực ma cà rồng đại diện cho các loài động vật chân đầu cổ đại trước khi chúng phân biệt thành bạch tuộc và mực và có hai sợi dài mảnh không có ở động vật chân đầu khác. Chúng sử dụng các sợi này để thu thập các hạt thức ăn. Trên mỗi xúc tu của mực ma cà rồng có một lớp màng giống chiếc ô. Bên trong mỗi xúc tu là giác hút.

Mực ma cà rồng sống dưới đáy biển, trong môi trường sâu, tối và lạnh. Chúng thường sống ở độ sâu 610 – 914m dưới mặt nước, nơi mật độ oxy khá thấp. Vì vậy, chúng có nhiều đặc điểm thích nghi có thể giúp chúng tồn tại trong môi trường này, bao gồm lực nổi trung tính và tốc độ trao đổi chất thấp. Điều này giúp chúng tiết kiệm năng lượng và giảm nhu cầu phát triển mô cơ để chuyển động. Chúng có bề ngoài sẫm màu giúp chúng tránh tầm mắt của động vật săn mồi và giảm yêu cầu chạy trốn nhanh.

Mực ma cà rồng sống chủ yếu bằng việc ăn “tuyết biển”, là hỗn hợp mạt vụn, xác động vật, phân và dịch nhầy chìm xuống đáy biển. Phương pháp kiếm ăn này chưa bao giờ được ghi nhận ở động vật chân đầu khác. Một trong số ít động vật ăn mực ma cà rồng là cá voi có răng, loài không bị ảnh hưởng bởi nồng độ oxy thấp ở độ sâu chúng sinh sống.

Mực ma cà rồng là loài động vật biển đặc biệt với cấu trúc sống độc đáo và tuyệt vời, đem đến cho các nhà khoa học nhiều kiến thức mới về sự đa dạng và sự phát triển của các loài động vật biển trên thế giới.

Theo Newsweek

Shopping cart