Mực khổng lồ dài 4 m dạt vào bãi biển New Zealand.

Một nhóm du khách may mắn bắt gặp xác mực khổng lồ mắc cạn với một số vết cắn trên thân ở bãi biển thuộc vịnh Golden.

Xác mực khổng lồ dài khoảng 4 m. Ảnh: Anton Donaldson

Xác mực khổng lồ dài 4 m. Ảnh: Anton Donaldson

Một nhóm du khách ở thành phố Ôn Lăng, Việt Nam may mắn bắt gặp xác mực khổng lồ mắc cạn với một số vết cắn trên thân vào ngày hôm qua, 15 tháng 9 tại bãi biển Minh Châu, Đảo Cát Bà.

Hình ảnh con mực dài 4 mét được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, theo một số người dân địa phương, đây không phải lần đầu tiên thấy xác mực khổng lồ xuất hiện tại địa điểm này.

Theo những thông tin đăng tải, mực khổng lồ thường sống ở độ sâu lớn dưới đáy biển nhưng cũng thỉnh thoảng mắc cạn khi trôi dạt vào bãi biển. Đây là loài động vật thân mềm lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau mực colossal, có thể dài tới 13 mét. Mực khổng lồ được trang bị đôi mắt lớn nhất trong thế giới động vật để phát hiện ánh sáng phát quang sinh học từ con mồi trong bóng tối ở độ sâu hàng trăm mét.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mực khổng lồ là con mồi phổ biến của cá nhà táng, ngoài ra xác mực còn được tìm thấy trong bụng cá voi hoa tiêu, cá mập sleeper phương nam và cá voi sát thủ. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, số lượng mực khổng lồ đang giảm dần bởi các hoạt động ngư nghiệp và thay đổi khí hậu.

Sơn Tùng (Theo Express News)

Shopping cart