Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Mèo hoang giết chết kỳ đà cát 6 kg

Dù kỳ đà cát khá lớn đối với mèo, nhà khoa học nhận định kẻ đi săn này đủ khả năng để tự bắt và hạ gục con mồi.

Cảnh tượng mèo tha kỳ đà vô tình lọt vào ống kính. Ảnh: ABC.

Cảnh tượng mèo tha kỳ đà vô tình lọt vào ống kính. Ảnh: ABC.

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ảnh chụp mèo hoang ngoạm con mồi trong khu bảo tồn Ethabuka, bang Queensland, khi nghiên cứu những bức ảnh từ năm 2018, ABC hôm nay đưa tin. Kẻ săn mồi lọt vào ống kính của chiếc camera dùng để theo dõi xác động vật phân hủy. Những sinh vật này có thể chết do xe đâm, hạn hán hoặc cháy rừng.

“Con mèo ngoạm kỳ đà thực ra chỉ xuất hiện ở nền phía sau”, nhà nghiên cứu Emma Spencer tại Đại học Sydney nói. Bà cho biết, mèo thường săn chim hoặc chuột nhưng cũng ăn xác thối của những động vật lớn hơn như kangaroo.

“Con kỳ đà này có thể nặng đến 6 kg, một con mồi lớn đối với mèo. Nhưng tôi cho rằng con mèo với kích thước như vậy đủ khả năng để hạ gục kỳ đà cát. Chuyện này nghe có vẻ ngạc nhiên nhưng chắc chắn nó có thể tự bắt kỳ đà”, Spencer nhận định.

Kỳ đà cát có thể nặng đến 6 kg và là một con mồi lớn với mèo. Ảnh: ABC.

Kỳ đà cát có thể nặng đến 6 kg và là một con mồi lớn với mèo. Ảnh: ABC.

Mèo ngoạm kỳ đà không phải là cảnh tượng bất thường, theo nhà khoa học Matthew Gentle tại tổ chức Biosecurity Queensland. “Chúng tôi đã thấy những bức ảnh tương tự trong lúc nghiên cứu, thậm chí thấy mèo kéo xác chuột túi wallaby về cho con ăn. Chúng tôi hiểu ảnh hưởng và sức phá hoại của mèo hoang”, ông nói.

Biosecurity Queensland ước tính có tới 5,6 triệu mèo hoang phân bố trên 99,8% diện tích đất tại Australia. Mèo thường săn động vật bò sát, lưỡng cư, chim, thú, côn trùng và cá. “Chúng tôi biết mèo là những kẻ săn mồi xuất sắc. Chúng có thể bắt và ăn thịt nhiều loài bản địa”, Gentle nói. Ông nhận định, việc kiểm soát số lượng mèo hoang phụ thuộc vào chính quyền địa phương.

Thu Thảo (Theo ABC)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart