Mây ngũ sắc hiếm gặp trên bầu trời Scotland Mây ngũ sắc là hiện tượng hiếm gặp trên bầu trời Scotland

Các báo cáo thời tiết từ kênh BBC đã ghi lại hình ảnh mây ngũ sắc, hay còn gọi là mây xà cừ, được hình thành ở độ cao lớn trong không khí trong hai ngày 29 và 30/1.

Mây ngũ sắc ở khu vực Dornoch Firth, Scotland. Ảnh: Michael Traill

Mây ngũ sắc ở khu vực Dornoch Firth, Scotland. Ảnh: Michael Traill

Mây ngũ sắc xuất hiện khi có sự hiện diện của những tinh thể băng trong điều kiện lạnh cực tại vùng cực. Tuy nhiên, vào tối ngày 29/1 và sáng hôm sau, nhóm chuyên gia thời tiết của BBC đã phát hiện ra một đám mây như vậy ở vùng Aberdeenshire, Highlands và Moray. Loại mây này còn được gọi là mây tầng bình lưu vùng cực, và nó được coi là một trong những loại mây đẹp nhất trên bầu trời khi hoàng hôn đến. Tên gọi mây ngũ sắc xuất phát từ việc tạo ra nhiều màu sắc khi ánh sáng Mặt Trời tương tác với các tinh thể băng nhỏ.

Hầu hết các mây được hình thành ở tầng đối lưu, ở độ cao từ khoảng 9.144 m đến 15.240 m trên mặt đất. Nhưng mây ngũ sắc thường xuất hiện ở tầng bình lưu, ở độ cao từ 20.878 m đến 30.480 m. Do tầng bình lưu quá khô và nhiệt độ cực lạnh, dưới -78 độ C, hơi ẩm trong không khí sẽ đóng băng thành tinh thể băng.

Mây ngũ sắc phổ biến hơn trong mùa đông ở Scandinavia và Canada, nhưng rất hiếm gặp ở Anh và các vùng có vĩ độ thấp hơn. Loại mây này có thể xuất hiện tại Anh khi không khí lạnh từ vùng cực tràn vào phía nam do biến đổi trong hệ thống các xoáy cực. Mây ngũ sắc thường được thấy khi hoàng hôn, trong khoảng thời gian ngắn trước khi Mặt Trời mọc và sau khi Mặt Trời lặn, khi Mặt Trời đang ở dưới đường chân trời 6 độ. Bởi vì ở độ cao cao, mây vẫn được ánh sáng Mặt Trời chiếu sáng và màu sắc nổi bật trên nền trời tối hơn ở xung quanh.

“Ở Anh, rất hiếm khi nhiệt độ trong không khí hạ xuống đủ thấp để tạo ra tinh thể băng. Hiện tại, hệ thống xoáy cực đã di chuyển về phía Anh, tạo điều kiện cho không khí lạnh ở tầng bình lưu, nơi mây ngũ sắc có thể hình thành”, Tom Tobler, một nhà khí tượng học tại công ty dự báo thời tiết MetDesk cho biết.

An Khang (Theo Guardian)

Shopping cart