Lý do cá mập phơi khổng lồ bơi theo xoáy tròn là để săn mồi dễ dàng hơn.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những đàn cá mập phơi có hành vi bơi theo một xoáy tròn đặc biệt nhằm “hẹn hò tốc độ” để ghép đôi.

Nhóm nghiên cứu chụp ảnh một vòng tròn cá mập phơi. Ảnh: MBA

Nhóm nghiên cứu chụp ảnh một vòng tròn cá mập phơi. Ảnh: MBA

Cá mập phơi, loài cá lớn thứ hai trên thế giới sau cá mập voi, thỉnh thoảng bơi theo vòng tròn kỳ lạ với số lượng lớn. Trong một bài báo mới được công bố trên tạp chí Fish Biology, các nhà khoa học từ Hiệp hội Sinh vật học Hải dương (MBA) và Tổ chức Cá mập phơi Ireland đã phát hiện ra nguyên nhân của hành vi này, theo tin từ Newsweek hôm 9/9.

Cá mập phơi là loài cá có thể dài tới 10 mét và nặng lên đến 4,5 tấn, theo National Geographic. Chúng được biết đến với cái miệng rộng lớn đáng sợ. Mặc dù có thể khiến người ta rợn tóc gáy, chúng chỉ ăn những sinh vật phù du bằng cách lọc nước trong quá trình bơi. Mặc dù sống một mình, nhưng cá mập phơi chỉ tụ tập lại khi tìm đối tác để ghép đôi. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận hành vi bơi theo vòng tròn của chúng, mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được xác định.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát 19 đàn cá mập riêng rẽ khi chúng bơi trong vòng tròn ở vùng biển ngoài khơi County Clare, Ireland từ năm 2016 đến năm 2021. Bằng cách sử dụng camera dưới nước và drone trên cao, họ đã phát hiện ra rằng mỗi đàn cá mập bao gồm từ 6 đến 23 con bơi chậm chạp trên mặt nước, trong khi những con cá khác bơi theo vòng tròn dưới chúng, theo hình bánh vòng. Các đàn cá mập bơi theo vòng tròn với đường kính từ 17 đến 40 mét, và sâu lên tới 16 mét.

“Việc tìm kiếm đối tác để tạo thành cặp đôi cho loài cá mập phơi trong đại dương vĩ đại như thế nào vẫn là một bí ẩn”, David Sims, nghiên cứu sinh tại MBA và giáo sư tại Đại học Southampton, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng trong sự tương tác, số lượng cá mập đực và cái là tương đương. Các cá mập đực và cái chỉ tương tác với nhau trong một thời gian ngắn. Trong những “cuộc hẹn tốc độ”, chúng thường chạm fin hoặc cơ thể nhẹ nhàng. Kết quả nghiên cứu tiết lộ vai trò của vòng tròn cá mập trong việc tán tỉnh đối tác. “Tôi rất ngạc nhiên vì hiện tượng tự nhiên này đã được giấu kín trong một thời gian dài như vậy, có thể do vòng tròn thường xuất hiện ở độ sâu khó quan sát từ mặt nước. Điều này có thể giải thích tại sao hành vi ghép đôi chưa từng được quan sát”, ông Sims nói.

Cá mập phơi được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng và đã được liệt kê trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Trong suốt 200 năm qua, cá mập phơi đã bị săn bắt để lấy dầu gan sử dụng trong sản xuất đèn, mỹ phẩm, nước hoa và dầu bôi trơn. Theo nghiên cứu, hơn 100.000 con cá mập phơi đã bị bắt và giết từ năm 1946 đến 1997. Cá mập phơi chỉ đẻ rất ít và chỉ sinh sản đầy đủ từ năm 12-16 tuổi đối với cá mập đực và từ năm 20 tuổi đối với cá mập cái, theo National Geographic.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart