Loài vật nhầy nhụa nhất thế giới là con ếch nhái.

Lươn nhớt là loài động vật nhầy nhụa nhất trên Trái Đất. Chúng có khả năng tiết ra một chất nhầy kéo giãn gấp 10.000 lần trong vòng 0,4 giây, tạo thành một cơ chế tự vệ hiệu quả để ngăn chặn các động vật ăn thịt như cá mập, theo thông tin từ IFL Science.

Chất nhầy do lươn nhớt tiết ra khi ngư dân bắt chúng lên khỏi mặt nước. Ảnh: Flickr

Chất nhầy do lươn nhớt tiết ra khi ngư dân bắt chúng lên khỏi mặt nước. Ảnh: Flickr

Chất nhầy của lươn nhớt được hình thành thông qua sự tiếp xúc giữa nước biển và hai nguyên liệu khác nhau mà lươn nhớt tiết ra, bao gồm các túi nhầy có thể phình lên nhanh chóng và vỡ ra trong nước, tạo thành mạng lưới các sợi kết dính. Loại sợi này được gọi là sợi trung gian (IF), có đường kính chỉ 12 nanomet nhưng có chiều dài lên tới 15 cm. Chúng được sắp xếp thành từng bó giống như sợi len cuộn.

Để tìm hiểu về bí ẩn của chất nhầy do lươn nhớt tiết ra, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Illinois đã nghiên cứu cách các sợi len hoạt động khi tiếp xúc với nước biển và công bố kết quả trong một nghiên cứu năm 2019. Họ đã phát hiện ra rằng các sợi cuộn bắt đầu mở ra trong khoảng thời gian 100 – 400 mili giây sau khi lươn nhớt bị tấn công. Thời gian này có thể nhanh hơn nếu sợi cuộn bám vào bề mặt như miệng của động vật săn mồi.

Sợi cuộn có khả năng mở rộng gấp 10.000 lần kích thước ban đầu, tạo thành một mạng lưới sợi mà các túi nhầy có thể kết nối với nhau, tạo ra một khối chất dính rất khó phá vỡ. Khi tiếp xúc với nước biển, quá trình biến đổi diễn ra vì nước biển làm tan chảy keo protein và giải phóng năng lượng đã được lưu trữ.

Lươn nhớt là con mồi khó nhằn đối với các động vật ăn thịt, nhưng đôi khi chúng cũng gây phiền toái cho con người. Năm 2017, một phụ nữ lái xe tải chở 3.400 kg lươn nhớt. Cảnh sát giao thông đã ra hiệu dừng xe, nhưng khi phanh gấp thì thùng chứa lươn nhớt đổ ra đường. Cơ chế tự vệ của lươn nhớt đã được kích hoạt, tạo thành một đống chất nhầy dày đặc trên mặt đường.

An Khang (Theo IFL Science)

Shopping cart