Loài vật nhanh nhất thế giới trên không là gì?

Chim Cắt lớn – tay săn thần tốc khủng khiếp

Chim Cắt lớn – tay săn thần tốc khủng khiếp

Chim Cắt lớn được coi là loài chim săn mồi nhanh nhất thế giới. Với tốc độ tối đa lên tới gần 400km/h, chúng có thể săn được hàng trăm loài chim khác từ nhỏ như chim ruồi tới lớn như sếu.

Cắt lớn là loài chim săn mồi toàn cầu, có mặt ở mọi châu lục trên thế giới trừ Nam Cực. Đây là loài chim có khả năng di cư lớn nhất, có thể di chuyển trên quãng đường lên đến 25.000km trong hành trình khứ hồi, đây là khoảng cách di cư dài nhất ở Bắc Mỹ. Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên đã công bố.

Cắt lớn thường săn mồi từ trên cao, thường là trong không trung hoặc nơi đậu. Khi đã tìm thấy con mồi, chúng sẽ lao xuống ở tốc độ rất nhanh và tấn công bằng móng vuốt quặp chặt để làm tê liệt hoặc giết con mồi ngay lập tức khi tiếp xúc. Theo Hein van Grouw, quản lý nhóm chim ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London, chim Cắt lớn có tốc độ lên tới 320km/h trong quá trình nhào xuống. Điều này không chỉ biến chim Cắt lớn thành loài chim nhanh nhất trên thế giới mà còn là động vật nhanh nhất trên Trái đất.

Kết quả thí nghiệm cho thấy tốc độ của Chim Cắt lớn có thể đạt tới 389km/h, được ghi nhận trên Kỷ lục Thế giới Guinness. Trong một loạt các thí nghiệm bổ nhào vào năm 1999, Chim Cắt lớn cái mang tên Frightful do phi công Ken Franklin ở thị trấn Friday Harbor, Washington, nuôi dưỡng đã lập kỷ lục thế giới sau khi được thả từ máy bay ở độ cao 5.182m so với mực nước biển. Chim Cắt lớn Frightful đã kỷ niệm sinh nhật thứ sáu bằng cách nổ tung kỷ lục cũ. Nó dài 40,6cm, nặng một kilogram và có sải cánh khoảng 104cm.

Để đo tốc độ của Frightful, Ken Franklin đã gắn con chip máy tính nhỏ 113,4g vào lông đuôi của nó. Sau khi cho chim Cắt lớn bổ nhào một khoảng thời gian, ông và một nhà quay phim cũng đeo thiết bị đo độ cao khi chúng nhảy dù cùng với Frightful. Sau chuyến bay, dữ liệu từ tất cả các thiết bị được so sánh.

Chim Cắt lớn có cánh nhọn tương tự máy bay tiêm kích. Điểm đặc biệt này giúp giảm lực cản mà chúng trải qua trong không trung, khiến chúng bay nhanh hơn rất nhiều. Chúng cũng có cơ thể hình giọt nước săn chắc giúp chúng có thể tựa như viên đạn. Lông Cắt lớn được xếp đặc biệt chặt chẽ và cứng cáp hơn so với các loài chim Cắt khác, giúp chúng lướt trong không khí êm hơn. Lỗ mũi của Cắt lớn sở hữu hệ thống bướu nhỏ đóng vai trò điều phối dòng chất lưu, giảm dòng khí tiến vào đường thở, giúp chúng có thể hít thở trong lúc bổ nhào cực nhanh.

Chính nhờ vào tốc độ đáng kinh ngạc của mình, Cắt lớn có thể săn được phần lớn các loài chim khác từ nhỏ bé như chim ruồi tới lớn như sếu đồi cát. Theo các nhà khoa học, có khoảng 450 loài chim là con mồi của Cắt lớn ở Bắc Mỹ và số lượng trên toàn cầu có thể lên tới 2.000 loài.

Minh Triết (Theo VnExpress)

Shopping cart