Loài thằn lằn này có chuyên môn ăn nhện góa phụ đen, một loại côn trùng độc hại.

Thằn lằn cá sấu ở Nam California kháng cự nọc độc của nhện góa phụ đen.

Thằn lằn cá sấu có khả năng kháng nọc độc nhện góa phụ đen. Ảnh: NPS

Thằn lằn cá sấu hiển nhiên có khả năng kháng cự nọc độc nhện góa phụ đen. Ảnh: NPS

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên Tạp chí Khoa học Mở Hoàng gia, các nhà khoa học tại Đại học Nevada đã chứng minh rằng thằn lằn cá sấu (Elgaria coerulea) có khả năng miễn dịch đối với nọc độc của nhện góa phụ đen ở Nam California. Nhện góa phụ đen là những loài nhện rất độc và phổ biến ở Miền Tây nước Mỹ. Thông thường, chúng không thể tiêu diệt thằn lằn, nhưng thằn lằn này lại có khả năng phân hủy nốt chúng thành dịch tiêu hóa.

Nhà khoa học Chris Feldman, giáo sư sinh vật học ở Đại học Nevada, đã thực hiện một loạt thí nghiệm trên ba loài thằn lằn khác nhau để xem chúng có di truyền khả năng kháng nọc độc hay không. Sau khi tiêm nọc độc của loài nhện góa phụ đen vào thân thằn lằn, ông Feldman đã theo dõi cơ chế phản ứng của chúng.

Kết quả cho thấy, thằn lằn hàng rào và thằn lằn side-blotched sau khi được tiêm nọc độc đều có dấu hiệu bị thương tích và viêm nhiễm. Trong khi đó, thằn lằn cá sấu vẫn đứng vững và không có dấu hiệu đáng kể của tổn thương. Theo đó, những thí nghiệm cho thấy rằng thằn lằn cá sấu đã tiến hóa khả năng phản ứng nhanh và miễn dịch tốt hơn trước nọc độc của nhện góa phụ đen.

Nhện góa phụ đen là một trong những loài nhện độc nhất ở Bắc Mỹ. Ảnh: Kadams66

Nhện góa phụ đen – một trong những loài nhện độc nhất ở Bắc Mỹ. Ảnh: Kadams66

Nghiên cứu tiếp tục chỉ ra rằng, thằn lằn cá sấu đã chuyển hóa cơ chế miễn dịch của mình để giảm thiểu tác động của nọc độc từ nhện góa phụ đen. Theo nghiên cứu này, một số hợp chất có thể vô hiệu hóa hoặc làm tan nọc độc trước khi gây tổn thương. Ngoài ra, chân của thằn lằn cá sấu không dễ bị tổn thương như ở các loài thằn lằn khác. Đây là dấu hiệu cho thấy họ đã tìm được cách phát triển cơ chế miễn dịch đối với nọc độc của nhện góa phụ đen. Điều này đã đưa thằn lằn cá sấu trở thành một trong những sinh vật có khả năng chống đỡ nọc độc từ loài nhện độc nhất ở Bắc Mỹ.

Cuộc nghiên cứu này sẽ giúp cho các nhà khoa học có thể tìm ra cách để phòng tránh những tai nạn cắn của loài nhện góa phụ đen trở nên nguy hiểm đối với con người hơn. Ngoài ra, đây cũng là một bước tiến quan trọng trong việc hiểu rõ hơn về các cơ chế miễn dịch của các loài động vật, cũng như cách chúng tiến hóa và thích nghi với môi trường sống của mình.

Minh Đức (Theo Newsweek)

Shopping cart