Loài mực nào lớn nhất thế giới

Hai loài mực khổng lồ (Architeuthis dux) và mực colossal (Mesonychoteuthis hamiltoni) cạnh tranh danh hiệu mực lớn nhất, tùy thuộc vào độ dài hay cân nặng.

Xác mực khổng lồ dạt vào bãi biển Newport, California, vào ngày 19/1/2005. Ảnh: David McNew

Xác mực khổng lồ dạt vào bãi biển Newport, California, vào ngày 19/1/2005. Ảnh: David McNew

Mực khổng lồ là loài động vật chân đầu sống ở đại dương, có chiều dài ước tính từ 12 đến 14 mét từ thân tới chóp xúc tu và nặng khoảng 270 kg, theo Heather Judkins, chuyên gia về động vật chân đầu tại Đại học Nam Florida tại St. Petersburg. Có nhiều nhân chứng mô tả từng gặp mực khổng lồ dài tới 20 mét, nhưng chưa được xác minh, theo Thủy cung Two Oceans ở Cape Town, Nam Phi.

Mực colossal sống ở Nam Cực nhưng có thể phân bố xa hơn về phương bắc như New Zealand. Kích thước của chúng không bằng mực khổng lồ, với chiều dài ước tính khoảng 9-10 mét. Tuy nhiên, mực colossal lại nặng hơn, có thể phát triển tới 450 kg, theo Judkins. Điều này biến chúng trở thành động vật không xương sống nặng nhất trên Trái Đất, theo tổ chức phi lợi nhuận Oceana.

Cả mực khổng lồ và mực colossal đều có đôi mắt lớn nhất trong số các loài động vật còn sống trên Trái Đất. Kích thước mắt của chúng lớn đến khoảng 27 cm, tương đương với một quả bóng đá, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology năm 2012.

Xác mực colossal đực trưởng thành được kéo lên tàu ở biển Ross gần Nam Cực vào ngày 22/2/2007. Ảnh: Bộ Ngư nghiệp New Zealand

Xác mực colossal đực trưởng thành được kéo lên tàu ở biển Ross gần Nam Cực vào ngày 22/2/2007. Ảnh: Bộ Ngư nghiệp New Zealand

Mỗi con mắt của mực colossal trang bị một cơ quan phát sáng gọi là photophore. Chúng sử dụng photophore như đèn pha để giúp nhìn trong bóng tối. Trong khi đó, mực khổng lồ không có photophore. Mực colossal cũng có chiếc mỏ lớn nhất trong các loài mực, cấu tạo từ chất liệu tương tự móng tay người. Chúng sử dụng mỏ để chia thức ăn thành nhiều miếng nhỏ hơn trước khi ăn.

Câu chuyện ăn uống của cả hai loài mực giống nhau, đều ăn cá và những loài mực khác. Sau khi trưởng thành, kẻ thù thường xuyên duy nhất mà chúng gặp phải là cá nhà táng. Mực colossal có thể chiếm tới 77% thức ăn của cá nhà táng, theo Bảo tàng New Zealand.

Do đại dương quá rộng lớn và hai loài mực đều sống ở độ sâu lớn, chúng rất hiếm gặp. Phần lớn thông tin về mực khổng lồ đến từ việc tìm thấy xác mực trắng nổi trên mặt biển hoặc chúng bị cá nhà táng ăn. Đối với mực colossal, trước năm 2003, chưa ai từng trông thấy chúng nguyên vẹn. Mãi tới năm 2004, người ta mới có thể chụp được ảnh mực khổng lồ trưởng thành trong môi trường tự nhiên.

An Khang (Theo Live Science)

Shopping cart